10 kỹ năng Lập trình viên Java có thể học để tăng tốc sự nghiệp

0
11

1. Học thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm

Thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm được cho là giai đoạn quan trọng nhất của quy trình phát triển phần mềm. Có thể nhìn thấy bức tranh lớn và suy nghĩ vấn đề trong tay và quyết định lựa chọn công nghệ và kiến ​​trúc phù hợp để triển khai ứng dụng của bạn là những kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhà phát triển phần mềm nào, không chỉ nhà phát triển Java.

Nếu bạn đang tìm cách đẩy nhanh sự nghiệp của mình trong năm 2020 và muốn được một công ty phát triển Java cao cấp được tìm kiếm, tôi khuyên bạn nên học Kiến trúc phần mềm. Nếu bạn khao khát trở thành một kiến ​​trúc sư giải pháp thì kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều và phân biệt với các nhà phát triển khác.

2. Tìm hiểu các công cụ Container và DevOps (Jenkins, Docker và Kubernetes)

Đối với một nhà phát triển Java hiện đại, kiến ​​thức về DevOps là điều cần thiết. Anh ta ít nhất phải quen thuộc với việc tích hợp liên tục và triển khai liên tục và cách Jenkins giúp đạt được điều đó.

Nó càng trở nên quan trọng hơn đối với các nhà phát triển Java cao cấp, những người thường chịu trách nhiệm thiết lập các thực tiễn tốt nhất về mã hóa và tạo môi trường, xây dựng các tập lệnh và hướng dẫn.

Bạn cần dành thời gian và tìm hiểu thêm về DevOps nói chung và các công cụ như Docker , Chef, Kubernetes, v.v cùng với Maven và Jenkins.

3. Tìm hiểu Spring Framework (Spring Boot)

Ngày nay, hầu như bắt buộc nhà phát triển Java phải học Spring framework vì hầu hết các công ty thích phát triển bằng cách sử dụng các khung công tác Spring như Spring MVC , Spring Boot và Spring Cloud để phát triển ứng dụng web, REST API microservice.

Nó cũng thúc đẩy các thực tiễn tốt nhất như tiêm phụ thuộc và làm cho ứng dụng của bạn dễ kiểm tra hơn, đây là một yêu cầu chính đối với phần mềm hiện đại.

Nếu bạn là một nhà phát triển Java mới thì bạn nên bắt đầu với hướng dẫn Java và Spring này để tìm hiểu những điều cơ bản của khung công tác tuyệt vời này và nếu bạn đã quen thuộc với Spring thì bạn nên khám phá Spring Boot và Spring Cloud để phát triển Java thế hệ tiếp theo ứng dụng.

4. Tìm hiểu bài kiểm tra đơn vị (JUnit và Mockito)

Nếu có một điểm chung tách biệt một nhà phát triển Java giỏi với một nhà phát triển Java trung bình thì đó là kỹ năng kiểm thử đơn vị.

Một nhà phát triển Java giỏi và chuyên nghiệp hầu như luôn viết các bài kiểm tra đơn vị cho mã của anh ta và nếu anh ta thực sự là một nhà phát triển Rockstar, bạn có thể thấy điều đó từ mã và các bài kiểm tra của anh ta.

5. Tìm hiểu API và Thư viện

Nếu bạn đã làm việc với các nhà phát triển Java tuyệt vời, bạn có thể nhận thấy kiến ​​thức tổng thể của họ về Hệ sinh thái Java và các API tạo thành một phần chính của nó.

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và trưởng thành nhất thế giới và có hàng tấn thư viện và API có sẵn để thực hiện hầu hết mọi thứ có thể.

Tất nhiên, bạn sẽ không biết tất cả chúng nhưng bạn nên làm quen với một số API chính như API xử lý JSON như Jackson và Gson , API xử lý XML như JAXB và Xerces, thư viện thử nghiệm đơn vị như Mockito và JUnit, v.v.

6. Tìm hiểu nội bộ JVM

Nếu bạn nghiêm túc về việc trở thành Nhà phát triển Java Rockstar thì bạn phải dành thời gian để tìm hiểu các phần tử JVM, ví dụ như các phần khác nhau của JVM, cách chúng hoạt động, các tùy chọn JIT , JVM , bộ sưu tập Rác và bộ sưu tập , v.v.

Nếu bạn biết rõ về JVM, bạn có thể viết cả ứng dụng Java mạnh mẽ và hiệu năng cao và đó là những gì các nhà phát triển Rockstar Java làm.

Là một phần của việc này, bạn cũng nên tìm hiểu cách lập hồ sơ cho ứng dụng Java của mình, cách tìm các tắc nghẽn về hiệu năng, ví dụ như các đối tượng nào chiếm phần lớn ký ức và ăn CPU.

7. Tìm hiểu các mẫu thiết kế

Nếu bạn đang viết một ứng dụng Java từ đầu thì hầu hết thời gian bạn đang viết mã hướng đối tượng và các mẫu thiết kế đều được thử và thử nghiệm giải pháp cho các vấn đề phổ biến.

Bằng cách biết và kết hợp chúng vào mã của bạn, bạn làm cho ứng dụng của mình linh hoạt hơn và dễ dàng thay đổi hơn trong tương lai.

Nó cũng cải thiện chất lượng mã và tài liệu tổng thể vì các nhà phát triển Java khác cũng quen thuộc với các mẫu thiết kế và họ sẽ hiểu giải pháp của bạn khá nhanh.

Nhưng, đừng chỉ tập trung vào phần mã, hiểu tinh thần và sáng tạo. Sử dụng các tính năng Java 8 như lambdas và Luồng để viết lại các mẫu như các mẫu Chiến lược .

8. Tìm hiểu về Kotlin

Đó là một ngôn ngữ tuyệt vời từ JetBrains, công ty đứng sau IntelliJ IDEA và cũng là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android được Google công bố vào năm 2017.

Nó sẽ không chỉ cải thiện năng suất của bạn mà còn giúp bạn đi vào khu vực phát triển Android.

9. Tìm hiểu microservice

Kiến trúc đang thay đổi liên tục và nhiều công ty đang chuyển từ ứng dụng nguyên khối sang microservice.

Đã đến lúc các nhà phát triển Java tìm hiểu kiến trúc microservice và cách tạo microservice trong Java để tận dụng làn sóng gần đây này.

May mắn thay, Spring framework cung cấp Spring Cloud và Spring Boot , giúp đơn giản hóa rất nhiều sự phát triển microservice trong Java.

10. Tìm hiểu IDE của bạn tốt hơn

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của các nhà phát triển Java tốt hơn là họ rất giỏi về các công cụ của họ. Họ không chỉ biết nhiều công cụ hơn một nhà phát triển trung bình mà còn biết rõ các công cụ của họ.

Vì các IDE như Eclipse, NetBeans và IntelliJ IDEA là một công cụ quan trọng nhất đối với một lập trình viên Java, nên dành thời gian để học tốt hơn.

Bạn có thể tìm hiểu về một số plugin giúp công việc của bạn dễ dàng hoặc một số phím tắt giúp bạn điều hướng tốt hơn.

Nếu bạn đang học Java hãy tham khảo khóa học Java Fullstack tại NIIT-ICT Hà Nội để trang bị những kiến thức thực tế nhất.

Xem thêm: Liệu ngôn ngữ C++ có biến mất?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here