10 mẹo giảm lỗi VBA hàng đầu của Excel

0
21

Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn các lỗi trong mã VBA Excel của bạn, nhưng bạn chắc chắn có thể thử. Sử dụng mười lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những lỗi khó chịu đó ở mức tối thiểu.

Sử dụng một tùy chọn Giải thích ở đầu mô-đun của bạn

Khi bạn làm theo hướng dẫn này, bạn phải xác định kiểu dữ liệu cho mọi biến bạn sử dụng. Đó là một công việc nhiều hơn một chút, nhưng bạn tránh được lỗi phổ biến của việc viết sai tên biến. Cũng có một lợi ích phụ nữa: thói quen của bạn thường sẽ chạy nhanh hơn nếu bạn khai báo các biến của mình.

Định dạng mã của bạn với thụt lề

Sử dụng thụt lề để phân định các đoạn mã là khá hữu ích. Ví dụ, nếu bạn có một số vòng lặp lồng nhau, ví dụ, thụt đầu dòng nhất quán giúp bạn dễ dàng theo dõi tất cả chúng hơn.

Hãy cẩn thận với On Error Resume Next

Tuyên bố này khiến Excel bỏ qua mọi lỗi và tiếp tục. Trong một số trường hợp, sử dụng câu lệnh này khiến Excel bỏ qua các lỗi không nên bỏ qua. Mã của bạn có thể có lỗi và thậm chí bạn sẽ không nhận ra.

Sử dụng nhiều ý kiến

Không có gì khó chịu hơn việc xem lại mã mà bạn đã viết sáu tháng trước – và không có manh mối nào về cách thức hoạt động của nó. Thêm một vài bình luận để mô tả logic của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Giữ cho chương trình con và các chức năng của bạn đơn giản

Khi bạn viết mã của mình trong các mô-đun nhỏ hơn – mỗi mô-đun có một mục đích duy nhất, được xác định rõ – việc gỡ lỗi chúng dễ dàng hơn nhiều so với khi bạn viết một mô-đun dài và phải gỡ lỗi.

Yêu cầu người khác kiểm tra mã của bạn

Thông thường, bạn rất gần với mã mà bạn đã viết mà bạn bỏ qua những sai sót rõ ràng. Yêu cầu người khác thử mã của bạn và kiểm tra căng thẳng bằng cách thử làm cho nó thất bại.

Sử dụng hệ thống Trợ giúp

Nếu có thứ gì đó dường như không hoạt động như bình thường, hãy kiểm tra hệ thống Trợ giúp VBA. Có thể một tài sản hoặc phương pháp không hoạt động theo cách bạn nghĩ. Để truy cập hệ thống Trợ giúp VBA, hãy chọn một từ khóa trong mã của bạn và nhấn F1.

Sử dụng internet để tìm câu trả lời

Có một số diễn đàn tốt trên web dành cho lập trình VBA. Những người thường xuyên các diễn đàn này rất tự hào khi trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng. Đừng bỏ qua tài nguyên hữu ích (và miễn phí) này.

Hiểu các công cụ gỡ lỗi của Excel

Mặc dù ban đầu có thể hơi nản chí, nhưng bạn sẽ thấy trình gỡ lỗi của Excel là một công cụ tuyệt vời. Đầu tư một chút thời gian và nhận biết nó. Dành khoảng một giờ để tìm hiểu các chi tiết có thể giúp bạn tiết kiệm hàng chục giờ trong thời gian lãng phí.

Xem xét một cách tiếp cận khác

Nếu bạn gặp khó khăn khi có một thói quen cụ thể để hoạt động chính xác, bạn có thể muốn loại bỏ ý tưởng và thử một cái gì đó hoàn toàn khác. Trong hầu hết các trường hợp, Excel cung cấp một số phương pháp thay thế để hoàn thành điều tương tự.

Xem thêm: Cách tùy chỉnh các phím tắt Excel 2016 trong VBA

Khóa học VBA Excel tại Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here