So sánh Python với Java

0
8

Vì chúng là 2 trong số các ngôn ngữ lập trình dễ học nhất (và quan trọng nhất), Python thường được sử dụng bởi cả học sinh trung học viết vòng lặp for đầu tiên của họ và các kỹ sư học máy hàng đầu tạo ra các mạng nơ-ron phức hợp sâu để thúc đẩy hiện đại trong các lĩnh vực của họ. Bất kỳ công cụ nào có thể mở rộng phạm vi chuyên môn đều đáng xem xét.

Mặt khác, Java thường được quảng cáo đơn giản là ngôn ngữ mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử, một tuyên bố mà theo như tôi có thể nói, là hoàn toàn chính đáng. Bất kỳ công cụ nào có sức mạnh duy trì như vậy đều đáng để làm quen.

Với sự đa dạng đáng kinh ngạc của các trường hợp sử dụng và thực tế là nhiều nghề nghiệp sẽ yêu cầu bạn học và viết chúng tại một số thời điểm, bạn sẽ tự hỏi về cách chúng so sánh với nhau khi chọn ngôn ngữ.
Cái nào hoạt động tốt hơn cho các tác vụ như xây dựng trang web hoặc đào tạo mô hình AI? Cái nào tốt hơn để phát triển trò chơi? Tập trung vào điều nào sẽ hợp lý hơn nếu bạn muốn trở thành kỹ sư front end so với một nhà khoa học dữ liệu? Cái nào có ngữ nghĩa rõ ràng hơn và khả năng đọc mã tốt hơn?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khảo sát những câu hỏi này và những câu hỏi liên quan để cố gắng cung cấp cho bạn những gì bạn cần để thành công.

Python vs Java để phát triển web

Thông thường, khi bạn nghĩ về phát triển web, bạn sẽ nghĩ đến những thứ như HTML, CSS hoặc Javascript. Nhưng Python và Java thực sự phổ biến đến mức chúng thậm chí còn bật lên trong cả công việc phát triển front end và back end.

Phát triển web là quá trình lên ý tưởng, xây dựng và duy trì các trang web hoặc ứng dụng web. Các tác vụ ‘giao diện người dùng’ là những tác vụ tác động trực tiếp đến người dùng và bao gồm những cân nhắc như làm cho các ứng dụng trở nên hấp dẫn và dễ sử dụng. Tác vụ ‘phụ trợ’ là những tác vụ mà hầu hết người dùng không bao giờ nhìn thấy và liên quan đến những thứ như chuyển dữ liệu giữa các trang web và máy chủ

Python để phát triển web

Vì bạn không thể lật ngược một tảng đá mà không tìm thấy thư viện Python của bên thứ 3 ẩn nấp bên dưới, nên có thể hiểu được câu hỏi ‘lợi thế của Python đối với phát triển web là gì’. Trong lĩnh vực này, Python hầu như chỉ được sử dụng cho công việc phụ trợ, máy chủ.

Điều này hầu như luôn được thực hiện với khuôn khổ Python phổ biến Django. Với cách tiếp cận nổi tiếng ‘bao gồm pin’ để giúp các nhà phát triển làm việc hiệu quả hơn, Django đã làm được rất nhiều điều để giúp việc phát triển web phụ trợ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, không phải là không thể thực hiện công việc giao diện người dùng thực bằng Python. Mặc dù nó không phổ biến lắm nhưng Pyjs cho phép bạn viết các ứng dụng giao diện người dùng bằng Python, sau đó được biên dịch thành Javascript

Java để phát triển web

Kể từ khi được James Gosling giới thiệu vào năm 1996, Java đã trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến tuyệt vời, được sử dụng trong khoa học dữ liệu, học máy, phát triển web và hầu hết mọi thứ khác.

Cũng như với Python, việc sử dụng Java trong việc xây dựng các ứng dụng web chủ yếu chỉ giới hạn trong công việc phụ trợ, máy chủ. Một số ‘hương vị’ Java có sẵn cho các tác vụ này, bao gồm Java Enterprise Edition, Thư viện thẻ chuẩn của các trang JavaServer và Thư viện thẻ chuẩn của các trang JavaServer.

Trong khi Python có một nền tảng thống trị duy nhất cho công việc phát triển phụ trợ, thì Java có nhiều. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào mà bạn hiện đang giải quyết, nhưng có thể hơi quá sức.

Vậy tôi nên học Java hay Python để phát triển web?

Câu trả lời ngắn gọn là bạn nên học cả hai. Cả Python hay Java đều không sớm xuất hiện ở bất cứ đâu và nếu bạn có kế hoạch xây dựng sự nghiệp với tư cách là nhà phát triển web toàn diện, bạn sẽ được phục vụ tốt bằng cách học cách sử dụng hiệu quả từng thứ.

Nếu bạn không sẵn sàng làm điều đó hoặc muốn chọn một công nghệ duy nhất để tập trung vào ngay bây giờ, thì việc cần làm là tìm hiểu xem Django hoặc một trong những Javas có phù hợp hơn với dự án bạn muốn không làm việc trên. Mặc dù Java và Python là các ngôn ngữ có mục đích chung, nhưng đôi khi các công cụ tốt hơn tồn tại ở một ngôn ngữ này hơn ngôn ngữ kia.

Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch ứng tuyển vào một công ty cụ thể, hãy tìm hiểu xem họ thích Java hay Python để phát triển web và tìm hiểu điều đó.

Và mặc dù điều này sẽ khiến chúng ta mất một chút thời gian, nhưng đáng lưu ý rằng, trong khi Python có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng web, Java là một trong hai ngôn ngữ chính cho nền tảng Android. Vì Android là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, đây là một sự khác biệt không hề nhỏ. Về mặt kỹ thuật, Python có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng di động, nhưng điều này đòi hỏi nhiều cách giải quyết hơn.

Java và Python cho Khoa học Dữ liệu

Khoa học dữ liệu thường được coi là một trong những lĩnh vực sẽ xác định tương lai. Nếu đúng là ‘dữ liệu là dầu mới’, thì có lẽ bạn nên xem xét các phương pháp và công cụ khác nhau để thực hiện khoa học dữ liệu do Python và Java cung cấp.

Python cho Khoa học Dữ liệu

Python đơn giản là ngôn ngữ tiêu chuẩn để làm khoa học dữ liệu ngày nay. Mặc dù có những nơi như học viện, nơi R có thể phổ biến hơn và các ngôn ngữ như Scala và Java thực sự tốt hơn cho một số tác vụ nhất định, bạn sẽ khó tìm thấy nhiều vai trò khoa học dữ liệu mà không mong đợi bạn thành thạo Python.

Và, như chúng tôi đã chỉ ra nhiều lần trong bài viết này, Python có nhiều thư viện bên thứ 3 nổi bật cho hầu hết mọi tác vụ có thể tưởng tượng được. Tôi phải nói rằng đây là một trong những điều mà tôi thấy đáng chú ý trong công việc của mình với tư cách là một nhà khoa học dữ liệu. Cho dù đó là nhận kết quả từ công cụ tìm kiếm, phân tích lịch ngày hay xử lý dữ liệu phức tạp, tôi có thể tin một mặt vào số lần không có thư viện nào ở đó để làm bất cứ điều gì tôi đang cố gắng làm

Java cho Khoa học Dữ liệu

Nếu Python bị loại khỏi bàn và tôi buộc phải đặt tên cho ngôn ngữ khoa học dữ liệu phổ biến thứ 2, thì có lẽ nó sẽ là Java. Tôi thậm chí sẽ đi xa hơn và nói rằng hoàn toàn có các miền, như trích xuất một lượng dữ liệu thực sự khổng lồ, trong đó thực tế là Java là một ngôn ngữ biên dịch khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn.

Và hầu hết các lợi thế của Python là lợi thế của Java, nếu có lẽ không phải lúc nào cũng như nhau. Java cũng có nhiều thư viện của bên thứ 3, cũng đã có từ lâu và cũng có một cộng đồng lớn và tích cực đã phát triển xung quanh nó.

Vì vậy, bạn nên học Python hay Java cho Khoa học dữ liệu?

Thành thật mà nói, hãy học cả hai.

Python vs Java: Học máy

Bạn khó có thể nói cụm từ ‘máy học’ mà không liên tưởng đến hình ảnh của toán học phức tạp, thuật toán mạnh mẽ và công nghệ khoa học máy tính tiên tiến. Và đây thực sự là đặc điểm của lĩnh vực này. Nhưng cho dù bạn tự học máy học hay tại một chương trình đào tạo về khoa học dữ liệu, thì đó cũng là một cách cụ thể để thực hiện công việc có tác động cao, thú vị, đầy thử thách và bổ ích.

Với tất cả những điều này, không có gì ngạc nhiên khi số lượng công việc học máy và sự nhiệt tình dành cho chúng trong trí tưởng tượng phổ biến đã có sự gia tăng. Nếu bạn muốn chuẩn bị cho sự nghiệp trong nhánh trí tuệ nhân tạo này, một nơi tốt để bắt đầu là xem xét khả năng của cả Python và Java.

Python cho Học máy

Với những ưu điểm được liệt kê ở trên, không có gì ngạc nhiên khi Python đã được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng học máy. Sử dụng Python để học máy có thể bắt đầu xây dựng các thuật toán thực tế bằng Python thô hoặc làm điều tương tự với một thư viện phổ biến như Sklearn hoặc TensorFlow.

Học Lập trình Python tại NIIT-ICT Hà Nội

Là một phần của Nhập vai khoa học dữ liệu Galvanize, tôi đã nghiên cứu cẩn thận một số cách sử dụng Python để xây dựng mạng nơ-ron từ đầu. Điều này đã dạy cho tôi rất nhiều điều về các sơ đồ của mạng nơ-ron, mà tôi sẽ không học được nếu tôi để một gói phần mềm thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc cho tôi.

Tuy nhiên, khi làm việc trên Capstone của mình, tôi đã chuyển sang dùng TensorFlow để đẩy nhanh quá trình xây dựng các mạng thần kinh lớn hơn và mạnh mẽ hơn để tạo văn bản.
Sau khi thực hiện học máy cả chặng đường dài và chặng đường ngắn, tôi có thể nói trước rằng Python làm giảm đáng kể sự đau đớn liên quan đến quá trình này. Học Python như một bước khởi đầu để trở thành một kỹ sư học máy là một lựa chọn tuyệt vời.

Java cho Học máy

Một lý do để sử dụng Java cho học máy đơn giản là vì có quá nhiều thứ xung quanh nó. Nhiều công ty có cơ sở mã Java khổng lồ và phần lớn ngăn xếp mã nguồn mở để xử lý dữ liệu lớn được viết bằng Java. Điều này có nghĩa là các dự án máy học dựa trên Java sẽ dễ dàng tích hợp hơn với các kho hiện có.

Học Lập trình Java fullstack tại NIIT-ICT Hà Nội

Giống như Python, cũng có rất nhiều thư viện Java của bên thứ 3 để học máy. Deeplearning4j cho phép tạo ra bất kỳ loại mạng nơron nào và cung cấp hỗ trợ cho các thuật toán phổ biến như hồi quy tuyến tính và k-láng giềng gần nhất. Nếu bạn không thích điều đó, bạn cũng có thể sử dụng Neuroph và thư viện Java thay thế cho mạng thần kinh. Điều chỉnh siêu tham số – một cụm từ ưa thích chỉ một phần đặc biệt quan trọng trong việc giúp các thuật toán học máy hoạt động hiệu quả – có thể được xử lý bằng thư viện Arbiter Java.

Vì vậy, tôi nên học Python hay Java để học máy?

Phán quyết cá nhân của tôi là bạn nên sử dụng Python để học máy, nhưng hoàn toàn có trường hợp xảy ra với Java. Như đã đề xuất trước đây, bạn có thể nên cân nhắc ngôn ngữ nào phù hợp nhất cho các dự án hoặc công ty mà bạn đang xem xét.

Java và Python: Các tính năng ngôn ngữ chung

Với hai ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi này, thật khó để liệt kê tất cả những điểm giống và khác nhau của chúng trong các phần ngăn nắp. Vì lợi ích của việc cung cấp cho bạn thông tin tối đa có thể, tôi đã bao gồm một số điểm tương đồng và khác biệt bên dưới, trong trường hợp chúng tôi bỏ sót bất kỳ điều gì trong các phần trước.

Sự khác biệt về kỹ thuật giữa Python và Java

Trong khi Java và Python đều là ngôn ngữ OO cấp cao, có một số khác biệt quan trọng giữa chúng. Có thể cho rằng điểm lớn nhất là Python được thông dịch trong khi Java được biên dịch. Ngôn ngữ thông dịch là ngôn ngữ có thể chạy từng dòng một, trong khi ngôn ngữ biên dịch phải được dịch sang mã bytecode trước khi nó có thể được thực thi.

Java đặc biệt biên dịch thành cái được gọi là máy ảo Java, một loại ‘máy tính’ ảo trừu tượng. Các ngôn ngữ khác, như Ruby, Scala và thậm chí Python có thể được biên dịch xuống Máy ảo Java, cho phép hỗ trợ nhiều nền tảng ở mức độ đáng kinh ngạc.

Một câu hỏi phổ biến, có liên quan là liệu Python hay Java nhanh hơn. Một trong những điểm cân bằng để trở thành một ngôn ngữ biên dịch là mã Java có xu hướng nhanh hơn mã Python, ngay cả khi tính đến thời gian biên dịch.

‘Trình biên dịch đúng lúc’ nổi tiếng của Java chỉ thực hiện các bước biên dịch khi chúng cần được chạy. Điều này, cùng với các tính năng như hỗ trợ đồng thời, là một trong những điều khiến Java trở thành ngôn ngữ tuyệt vời cho các tác vụ máy tính chuyên sâu.

Mặc dù cả hai ngôn ngữ đều có nhiều mô-đun của bên thứ ba để mở rộng chức năng của chúng, nhưng thư viện ‘tiêu chuẩn’ (read: core) của Python lại rộng hơn thư viện tiêu chuẩn của Java. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ nhanh chóng của một lập trình viên mới làm quen với các ngôn ngữ này.

Một điều đáng lưu ý khác là Python và Java có các hệ thống kiểu khác nhau. Python được gõ động trong khi Java được gõ tĩnh. Mà không cần đi quá xa xuống cái lỗ thỏ khoa học máy tính dài và hấp dẫn này.

Điều này có nghĩa là trong Python, một biến có thể chứa một đoạn văn bản và sau đó, chính biến này có thể được ghi đè bằng một số nguyên.

Các ‘loại’ biến có thể được thay đổi động, do đó ‘được nhập động’.

Trong Java, khi một biến đã được gán một chuỗi thì sau này nó không thể bị ghi đè bằng một số nguyên. Các kiểu biến là tĩnh, do đó được ‘gõ tĩnh’.

Cuối cùng, trong Python, tất cả các lớp đều là lớp công khai, theo nghĩa là các biến và phương thức của chúng hiển thị với phần còn lại của chương trình. Điều này không đúng với Java, trong đó các lớp phải được chỉ định cụ thể là các lớp công khai để điều này là đúng.

Mặc dù điều này có vẻ như là một câu đố khá phức tạp, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mức độ an toàn của một chương trình, liệu mã có dễ đọc hay không và nhiều khía cạnh khác của việc làm việc với ngôn ngữ.

Python vs Java: Việc làm

Có rất nhiều công việc Python có sẵn và nhiều công việc khác luôn xuất hiện. Do đó, phần thưởng cho việc học Python có thể cực kỳ tốt.
Python được biết đến với cú pháp nổi tiếng đơn giản và do đó dễ đọc hơn nhiều ngôn ngữ khác; Tôi không chắc nó hoàn toàn tự nhiên như một ngôn ngữ như Ruby, nhưng nó ở trên đó.

Do đó, các lập trình viên đã sử dụng Python và mở rộng nó thành một thứ gần như là một nền tảng. Có các thư viện Python của bên thứ 3 để thực hiện hầu hết mọi thứ và các khuôn khổ Python cho mọi thứ từ lập trình hệ thống đến phát triển trò chơi.

So với các ngôn ngữ như PHP và C #, việc áp dụng Python đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc, với rất ít bằng chứng về việc chậm lại. Và các lập trình viên Python kiếm được mức lương tương đương với các nhà phát triển làm việc bằng các ngôn ngữ khác.

Mặt khác, Java là một trong những ngôn ngữ sớm nhất và thành công nhất nhằm hỗ trợ đa nền tảng. Vì vậy, giống như Python, có nhiều thư viện Java của bên thứ 3 hơn bạn có thể hy vọng khám phá nếu bạn sống lâu như Gandalf.

Một số công ty lớn nhất trên thế giới sử dụng phần mềm được viết bằng Java hoặc phụ thuộc rất nhiều vào nó. Nhưng Java cũng đang ngày càng phổ biến như một ngôn ngữ cho khoa học dữ liệu và học máy, hai lĩnh vực ngày càng trở nên nổi bật hơn .

Vì những lý do này, Java sẽ không đi đến đâu. Học nó sẽ là một cách sử dụng thời gian tuyệt vời của bạn.

Nhưng nếu bạn muốn biết lương nhà phát triển Java và Python xếp chồng lên nhau như thế nào? Nó phụ thuộc vào các nguồn bạn tham khảo, nhưng dựa trên nghiên cứu của tôi, một nhà phát triển Python hoặc Java cấp trung bình có thể kiếm được mức lương tương tự (và đáng nể) trong sáu con số thấp.

Ít quan trọng hơn ngôn ngữ là trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế của bạn. Nó cũng không bao giờ gây phiền hà khi thực hiện một số lập trình mã nguồn mở.

Java và Python: Phỏng vấn

Hãy đối mặt với nó, phỏng vấn là một trong những phần quan trọng nhất để tìm được việc làm trong lĩnh vực công nghệ . Mặc dù không phải là không thể vượt qua ấn tượng đầu tiên tồi tệ và các cuộc phỏng vấn phụ, nhưng nó cực kỳ khó.

Thay vào đó, sẽ tốt hơn nếu bạn nắm vững quy trình phỏng vấn để thậm chí không phải lo lắng về nó? Tất nhiên nó sẽ! Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét một số câu hỏi thường thấy trong các cuộc phỏng vấn Python.

H: Danh sách và bộ dữ liệu khác nhau như thế nào trong Python?
Đáp: Danh sách chậm hơn bộ giá trị và có thể thay đổi, và chúng sử dụng dấu ngoặc nhọn thay vì dấu ngoặc đơn. 

H: Điều gì có nghĩa là khi nói rằng Python là một ngôn ngữ thông dịch?
Đáp: Điều đó có nghĩa là Python không được biên dịch và thay vào đó thực thi mã từng dòng trong thời gian chạy. 

H: Sự khác biệt giữa các biến cục bộ và toàn cục trong Python là gì?
Đáp: Biến toàn cục là biến được khai báo bên ngoài một hàm và có thể truy cập được bởi toàn bộ chương trình, biến cục bộ là biến nằm trong một hàm và chỉ hoạt động ở đó. 

Những câu hỏi này hoàn toàn liên quan đến phần mềm và yêu cầu sự hiểu biết về cách Python xử lý các biến và cấu trúc dữ liệu cơ bản.

Quá trình này trông như thế nào trong Java?

H: Java độc lập với nền tảng như thế nào?
Đáp: Java biên dịch thành mã byte có thể thực thi được trên bất kỳ hệ thống phần cứng nào. 

Hỏi: Tại sao Java không hoàn toàn hướng đối tượng?
Đáp: Java chứa một số kiểu dữ liệu nguyên thủy không hoạt động giống như các đối tượng chuẩn trong lập trình hướng đối tượng. 

H: Cung cấp một điểm khác biệt giữa bộ nhớ heap và bộ nhớ ngăn xếp trong Java.
A: Bộ nhớ ngăn xếp chỉ có thể truy cập bằng một luồng, trong khi bất kỳ thứ gì được lưu trữ trong bộ nhớ heap đều có thể truy cập được bằng bất kỳ thứ gì trong ứng dụng. 

Bạn có thể thấy rằng chúng có nhiều khả năng tập trung vào phần cứng và các tính năng đặc biệt của Java.

Bây giờ, về nguyên tắc, bạn có thể gặp hầu hết bất kỳ câu hỏi nào trong một cuộc phỏng vấn cho Java hoặc Python, nhưng hy vọng rằng việc nhìn thấy một vài câu hỏi tiêu chuẩn cho mỗi câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn có thể mong đợi.

Nhìn chung, các câu hỏi phỏng vấn sẽ thách thức bạn chứng minh trình độ cơ bản với ngôn ngữ và có thể đẩy vào các chủ đề sâu hơn như cơ chế làm cho nền tảng Java độc lập.

Để thực hành, tôi khuyên bạn nên giải quyết càng nhiều vấn đề càng tốt thông qua cả bảng trắng và lập trình cặp. Cả hai đều là những phương tiện phổ biến để đánh giá khả năng của các ứng viên tiềm năng.

Vậy nên học Java và Python ở đâu

Chúng tôi đã xây dựng khóa học Lập trình Java FullstackLập trình Python từ cơ bản cho bạn rồi, Hãy xem xét nó nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here