Ajax là gì và nó được sử dụng để làm gì?

0
4

Nếu bạn hy vọng làm việc trong lĩnh vực phát triển web , có thể bạn sẽ cần hiểu một vài điều về cách hoạt động của AJAX. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi AJAX là gìAJAX dùng để làm gì?

AJAX là viết tắt của ‘ JavaScript và XML không đồng bộ ‘ và nó không phải là một ứng dụng hay ngôn ngữ. Đó là một tập hợp các kỹ thuật phát triển nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể mà các nhà phát triển làm việc trên các dự án web nâng cao thường xuyên phải đối mặt. 

AJAX được sử dụng để làm gì? 

‘Không đồng bộ’ trong AJAX đề cập đến vấn đề cập nhật các thành phần của trang web hoặc ứng dụng web tại các thời điểm khác nhau. Một ví dụ phổ biến của quy trình này đang hoạt động là người dùng điền vào biểu mẫu, nhấn ‘Gửi’ và thấy màn hình hiển thị thông báo.

Về backend, điều thực sự đang xảy ra là phía máy chủ và các phần khác nhau của trang web đang trao đổi dữ liệu. Và trạng thái của trang đang thay đổi. Nếu không có kỹ thuật AJAX, người dùng sẽ phải làm mới trang theo cách thủ công để xem bất kỳ xác nhận nào thông tin của họ đã được truyền thành công.

Các ví dụ khác bao gồm Google Maps hoặc Google autocomplete. Chúng tôi có xu hướng coi tự động hoàn thành là đương nhiên, nhưng đó là một trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho giao thức phát triển AJAX. Với mỗi ký tự bạn nhập, giao diện người dùng của Google sẽ gửi yêu cầu cập nhật danh sách đề xuất của nó. Giao diện người dùng xử lý yêu cầu và trả về dữ liệu để cập nhật giao diện người dùng. Nếu không có AJAX, bạn sẽ không thể xem danh sách cập nhật nếu không tải lại trang sau mỗi ký tự. 

Bạn có thể tưởng tượng sống trong thế giới đó không? May mắn thay, chúng ta không phải làm vậy. AJAX xử lý các cập nhật không đồng bộ một cách trơn tru và hiệu quả mà không khiến người dùng phải tải lại toàn bộ trang để lấy dữ liệu từ máy chủ.

Tôi có nên học AJAX không? 

AJAX không phải là một ngôn ngữ lập trình mới ; nó là một trong những kỹ thuật phát triển web tiên tiến được thiết kế để nâng cao trải nghiệm người dùng. Vì vậy, trước tiên bạn sẽ cần biết những công cụ hiện có đó. Chúng bao gồm Vanilla JavaScript và XML. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số nhà phát triển đã sử dụng JQuery thay vì JavaScript và JSON thay vì XML.

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản cho phép thiết kế đáp ứng. Sau khi HTML và CSS hiển thị các phần tử tĩnh trong trình duyệt web hoặc trang web, JavaScript được sử dụng để cập nhật chúng trong thời gian thực. 

Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML) tương tự như HTML ở chỗ nó là ngôn ngữ đánh dấu nhằm truyền đạt thông tin về nội dung của trang. Không giống như HTML, nó được sử dụng để gửi dữ liệu trên một trang đến trình duyệt hiển thị trang đó. Điều này hoàn thành một số điều, đặc biệt là làm cho dữ liệu có thể đọc được trên các hệ thống không tương thích. 

Nếu bạn đã tiến bộ đủ xa để hiểu JavaScript và XML, bước tiếp theo tự nhiên là học AJAX để ghép chúng lại với nhau. Điều này sẽ cho phép bạn tạo loại trang web mà người dùng hiện đại mong đợi. Điều này sẽ giúp bạn trở thành nhà phát triển tốt hơn với bộ kỹ năng được yêu cầu nhiều hơn! 

Bạn thậm chí có thể thêm ngôn ngữ máy chủ web như PHP và khung phát triển ứng dụng web phía máy khách như Ruby on Rails . Với tất cả những điều này, sẽ không có nhiều thứ trong thế giới phát triển web mà bạn sẽ không chuẩn bị.

Còn nếu bạn muốn học PHP chuyên sâu thì có thể tham gia khóa học lập trình PHP Fullstack

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here