Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình máy tính?

0
8

Tổng số ngôn ngữ máy tính tồn tại là khoảng 9.000, mặc dù có 50 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 


Có một số lượng đáng kinh ngạc các ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng bởi các lập trình viên, nhà phát triển phần mềm , nhà phát triển web và các chuyên gia khoa học máy tính khác.

Bạn đã có Java, JavaScript và Coffeescript; Python và Ruby; C, C ++, C # và Objective-C; Cobol, ALGOL 58, ALGOL 60, ALGOL 68, ALGOL W và BASIC; Fortran, hợp ngữ và ngôn ngữ máy. Có một loạt các ngôn ngữ lập trình khác nhau chóng mặt đến mức chúng ta đều tự hỏi: có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình? 

Có bao nhiêu ngôn ngữ máy tính? Câu trả lời ngắn gọn

Theo Wikipedia , có khoảng 700 ngôn ngữ lập trình, bao gồm cả các ngôn ngữ mã hóa bí truyền. Các nguồn khác chỉ liệt kê các ngôn ngữ đáng chú ý vẫn tính đến 245 ngôn ngữ ấn tượng. Một danh sách khác có tên HOPL , tuyên bố bao gồm mọi ngôn ngữ lập trình từng tồn tại, đặt tổng số ngôn ngữ lập trình là 8.945. Một số thậm chí ước tính tổng số lên đến 25.000 .

Danh sách các ngôn ngữ lập trình

Danh sách các ngôn ngữ lập trình sau đây bao gồm cả các ngôn ngữ phổ biến và các ngôn ngữ có ý nghĩa lịch sử (hoặc, có thể, nổi tiếng vì lý do này hay lý do khác).

PythonJavaJavaScriptC#C
C++PHPRObjective-CSwift
TypeScriptMATLABKotlinGo (Golang)VBA
RubyScalaVisual BasicRustDart
AdaLuaAbapGroovyPerl
CobolJuliaHaskellDelphiElm
PowerShellSQLClojureElixirPascal
LISPBallerinaFORTRANBASICAlice
COBOLSpeakeasySimulaSmalltalkProlog
ErlangAdaEiffelRebolScratch

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Chúng ta cần bắt đầu bằng cách cố gắng đưa ra định nghĩa của thuật ngữ ‘ngôn ngữ lập trình’. Vì những lý do sẽ sớm trở nên rõ ràng, đây là một bước quan trọng trong việc biên dịch (và diễn giải!) Một danh sách các ngôn ngữ lập trình.

Một cách phổ biến để xác định ngôn ngữ lập trình là: ‘một ngôn ngữ nhân tạo được xây dựng để cho phép ai đó đưa ra hướng dẫn cho máy tính’. Máy tính không thể hiểu tiếng Anh, tiếng Hindi hoặc tiếng Trung Quốc, và mặc dù con người về mặt kỹ thuật có thể học hệ nhị phân (ngôn ngữ cơ bản của máy tính), nhưng hầu như không có. Vì vậy, chúng tôi cần một số cách giao tiếp trung gian, mà chúng tôi gọi là ‘ngôn ngữ lập trình.’

Các ngôn ngữ này được sử dụng để viết chương trình, là những tập hợp đầy đủ và chức năng của các hướng dẫn mà máy tính sử dụng để hoàn thành các tác vụ, như tải một trang web, tạo phân tích thống kê và tìm tổng của hai số.

Tại sao có quá nhiều ngôn ngữ lập trình?

Vì ngôn ngữ lập trình là sự xen kẽ giữa ngôn ngữ con người và ngôn ngữ máy tính, chúng đơn giản hóa ngôn ngữ gốc nhị phân của máy tính. Một số ngôn ngữ ở cấp độ cao, có nghĩa là chúng dễ sử dụng hơn nhưng ít chi tiết hơn. Một số ở mức thấp, khó sử dụng hơn nhưng cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy tính. 

Ngoài ra, nhiều ngôn ngữ mã hóa được xây dựng cho một chức năng cụ thể. Có những ngôn ngữ lập trình được tạo ra để điều khiển máy móc tự động của nhà máy, thiết kế trò chơi điện tử hoặc thậm chí dạy mọi người cách lập trình.

Bây giờ, mặc dù điều này có vẻ đủ đơn giản, nhưng có những danh sách tạo ra một số ngoại lệ quan trọng nhất định cho các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Còn về Ngôn ngữ Đánh dấu và Truy vấn?

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu cho phép một người chú thích nội dung để hiển thị trong trình duyệt web. Hầu hết mọi người không coi nó là một ngôn ngữ lập trình vì nó không thực sự chứa các hướng dẫn và không hỗ trợ chức năng cơ bản như các câu lệnh điều kiện như nhiều ngôn ngữ lập trình mục đích chung. 

SQL là một ngôn ngữ truy vấn cho phép bạn cấu trúc một yêu cầu dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Các ngôn ngữ truy vấn hoạt động khác với các ngôn ngữ lập trình hoặc kịch bản chuẩn như Python hoặc JavaScript, nhưng không khác biệt đến mức chúng thường bị loại khỏi danh sách các ngôn ngữ lập trình.

Còn về các ngôn ngữ bí truyền?

Và bây giờ chúng ta đến một trong những hiện tượng kỳ lạ đã xuất hiện trong cộng đồng lập trình: toàn bộ ngôn ngữ được xây dựng xoay quanh những câu chuyện cười, sự ám ảnh và mong muốn quá lớn của lập trình viên để đẩy ranh giới của công nghệ của họ. 

Các ngôn ngữ bí truyền thường là các ngôn ngữ lập trình thực tế, tuy nhiên bị loại ra khỏi danh sách các ngôn ngữ lập trình vì chúng không thực sự được sử dụng trong công việc phát triển. 

Binary Lambda Calculus là một ngôn ngữ bí truyền được xây dựng để có độ đặc tuyệt đối nhất có thể, với mọi chương trình được viết để yêu cầu ít ký tự nhất. Malbolge được xây dựng để trở nên khó nhất có thể, với các chương trình vốn có khả năng tự sửa đổi và các hiệu ứng phụ thuộc vào vị trí lưu trữ một lệnh trong bộ nhớ máy tính.

Như bây giờ chắc chắn rõ ràng, có nhiều khó khăn xung quanh việc xác định chính xác định nghĩa ngôn ngữ lập trình là gì.

Vì vậy, có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình? 

Nó thực sự phụ thuộc vào người bạn yêu cầu. Câu trả lời được chấp nhận nhiều nhất dường như là danh sách 700 của Wikipedia. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thực sự chỉ có khoảng 50 ngôn ngữ phổ biến nhất đang được sử dụng phổ biến hiện nay theo chỉ số Tiobe. 

Với tốc độ phát triển của các ngôn ngữ mới , bao gồm cả những ngôn ngữ bí truyền điên rồ, chúng tôi không thể đưa ra con số tổng thể chính xác hơn.

Tôi nên biết bao nhiêu ngôn ngữ mã hóa?

Nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đây là một câu hỏi quan trọng. Bạn có nên biết cách sử dụng tất cả 700 ngôn ngữ đang sử dụng?

Nat ở tất cả. Giống như một phiên dịch viên ngôn ngữ của con người, bạn thực sự chỉ cần học một thứ để bắt đầu sự nghiệp. Hầu hết các chuyên gia giỏi đều biết một vài ngôn ngữ lập trình, nhưng nó cũng phụ thuộc vào lĩnh vực công nghệ mà bạn định làm việc .

Hãy tham khảo các ngôn ngữ lập trình tại NIIT-ICT Hà Nội

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here