CÓ NÊN học công nghệ thông tin hay không?

0
37

Có nên học Công nghệ thông tin hay không luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn sắp bước vào giai đoạn cuối cấp. Để biết được mình có phù hợp khi học ngành Công nghệ thông tin, thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lịch sử phát triển và hình thành ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, trong tiết Anh là Information Technology hay  IT. Đây là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Thuật ngữ Công nghệ thông tin xuất hiện lần đầu vào năm 1958 trong bài viết xuất bản tại tạp chí Harvard Business Revie, tác giả của bài viết là Leavitt và Whisler.

Ở Việt Nam vào năm 1993, khái niệm Công nghệ thông tin được hiểu là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện cùng công cụ kỹ thuật hiện đại, chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông. Nhằm tổ chức khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

Công nghệ thông tin có những lĩnh vực chính bao gồm: quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trữ và phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin số.

Một số lĩnh vực hiện đại và nổi bật của Công nghệ thông tin như: các tiêu chuẩn Web thế hệ tiếp theo, sinh tin, điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu, tri thức quy mô lớn và nhiều lĩnh vực khác. Các nghiên cứu phát triển chủ yếu trong ngành khoa học máy tính.

Có nên học công nghệ thông (CNTT) tin hay không?

Để trả lời được vấn đề có nên theo học ngành Công nghệ thông tin hay không thì các bạn sẽ cần phải nắm được ưu điểm, nhược điểm của ngành nghề này.

Ưu điểm của ngành công nghệ thông tin:

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Chính vì thế, các bạn trẻ có thể cân nhắc và lựa chọn trường phù hợp nhất.

Mặc dù Công nghệ thực phẩm là một ngành hot nhưng điểm chuẩn ngành này cũng không phải quá cao. Chỉ dao động từ 17 đến 24 điểm tùy từng trường.

Có nên học ngành công nghệ thông tin hay không là câu hỏi rất dễ trả lời vì những ưu điểm của CNTT là rất lớn.

Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có nhiều cơ hội việc làm, không lo thất nghiệp.

Nhất là trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay. Mọi thứ đều cần tới công nghệ, mọi giải pháp sử dụng công nghệ đều đầy hứa hẹn.

Bạn là một người sinh ra trong kỷ nguyên công nghệ phát triển rực rỡ như thế này. Tại sao lại không chọn Học công nghệ thông tin chứ?

Hơn nữa, thu nhập của sinh viên sau khi học xong ngành Công nghệ thông tin rất cao, tiền thưởng cũng hấp dẫn.

Hiểu biết công nghệ, bạn có thể kiếm tiền bằng rất nhiều cách. Không chỉ đơn giản là Lương.

Nhược điểm của ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, ngành Công nghệ thông tin cũng tồn tại một số nhược điểm mà các bạn sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn như:

Phải thực sự có kiến thức về ngành Công nghệ thông tin mới có thể làm được việc, bởi ngành này đòi hỏi bạn phải có đam mê về công nghệ và thực lực thật sự.

Do mức điểm chuẩn xét tuyển không quá cao cùng với cơ hội việc làm lớn nên sẽ có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học này, do đó tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao.

Với những phân tính trên, phần nào bạn cũng có sự lựa chọn sáng suốt cho con đường học vấn của mình. Tuy nhiên, mình khuyên bạn, nếu nếu bạn thật sự có đam mê và niềm tin vào bản thân thì nên theo đuổi ngành Công nghệ thông tin nhé! Bạn sẽ không bao giờ hối hận đâu, tin mình đi!

Cần chuẩn bị những gì khi học công nghệ thông tin

Để bắt đầu học ngành Công nghệ thông tin, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

Khơi dậy đam mê về công nghệ

Đầu tiên bạn hãy xác định được rằng, học Công nghệ thông tin là sự đam mê bất tận của bạn với công nghệ. Nó không phải là thoáng qua là cả một quá trình gian nan phía trước.

Để hoàn thiện 4 năm Đại học và nhận tấm bằng tốt nghiệp mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu không thực sự có quyết tâm thì việc hoàn thành được mục tiêu là rất khó. Thậm chị bỏ dở giữa chừng.

Rèn luyện tư duy tốt, nuôi dưỡng sáng tạo và suy nghĩ logic

Đây là điều bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, vì nếu bạn có tính tư duy tốt, cùng tính sáng tạo và logic, bạn sẽ thành công một cách dễ dàng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Dĩ nhiên tư duy, và suy nghĩ logic đều có thể học tập và rèn luyện.

Sáng tạo thì hơi khó hơn một chút. Nhưng nếu bạn tích cực suy nghĩ về những phương pháp giải quyết khác nhau cho một vấn đề.

Ví dụ, bạn suy nghĩ ra 3-4 cách làm khác nhau cho một bài tập. Đấy cũng là phương pháp rèn luyện tính sáng tạo.

Thêm nữa, sáng tạo cần bạn nuôi dưỡng bằng nhiều thông tin, hình ảnh thông qua việc đi nhiều nơi, xem nhiều phim cũng được. :D.

Và có một phương pháp tối thượng để rèn luyện sự sáng tạo đó là. Tắt các thiết bị di động đi.

Đọc sách, đọc truyện chữ để rèn luyện tính sáng tạo

Não bạn càng suy nghĩ, tưởng tượng nhiều thì bạn càng có tính sáng tạo cao.

Đọc sách giúp rèn luyên tư duy, sáng tạo

Đọc sách giúp rèn luyên tư duy, sáng tạo

Trình độ tiếng Anh

Ngành Công nghệ thông tin là ngành nghề mang tính toàn cầu vì các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới. Để trở thành một dân Công nghệ thông tin giỏi, hãy thành thạo tiếng Anh. Đặc biệt hơn sẽ là kỹ năng về đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ.

Nếu có điều kiện, bạn có thể học tiếng Anh tại các trung tâm. Còn nếu không có khả năng về tài chính bạn vẫn tự học ở nhà, học trên mạng,…

Ham học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức

Công nghệ thông tin luôn đổi mới nên bạn cần phải liên tục học hỏi, trau dồi các kiến thức mới. Thường xuyên cập nhật, tìm hiểu các kiến thức rộng hơn, bao phủ hơn để nắm chắc rằng mình đã không ngừng cố gắng.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp có nên học Công nghệ thông tin hay không. Chúc bạn có nhiều động lực và quyết tâm hơn nữa để theo đuổi đam mê của mình!

DevNET

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here