Học JavaScript khó đến mức nào?

0
450

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất để phát triển web hiện nay, sau HTML và CSS . Cùng với PHP, đây là một trong những bộ ngôn ngữ giúp các trang web trở nên động và phản hồi nhanh.

Nếu chỉ có HTML và CSS, các trang web sẽ không thể tự động hoàn thành biểu mẫu, tải hoạt ảnh trên trang hoặc cập nhật theo thời gian thực để phản hồi lại hành động của người dùng.

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra các loại trang web mà mọi người muốn sử dụng và nhà tuyển dụng sẽ trả tiền cho bạn để làm việc trên đó, bạn sẽ cần phải học JavaScript. Nhưng học JavaScript có khó không, và sẽ mất bao lâu?

Nó phụ thuộc vào nền tảng của bạn 

Không còn nghi ngờ gì nữa, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến việc khó học JavaScript là bạn có kiến ​​thức nền tảng về lập trình hay không. Theo kinh nghiệm của tôi, học viết mã cũng giống như việc học một cách suy nghĩ thuật toán, đặc biệt chặt chẽ cũng như nắm vững cú pháp của bất kỳ ngôn ngữ cụ thể nào. Bạn phải học cách thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ đơn giản để mô tả cho con người và thay vào đó hãy học cách chia nó thành các bước nhỏ đến mức máy móc có thể làm được.

Nếu bạn đã từng vượt qua ngưỡng đó, JavaScript sẽ không khó để tiếp nhận. Cụ thể hơn, JavaScript nằm ngay trong Phương pháp tiếp cận hướng đối tượng để lập trình , cùng với các ngôn ngữ như Python và Ruby. Việc giải thích chính xác nghĩa của điều này sẽ nằm ngoài phạm vi của bài viết, nhưng giống như tiếng Bồ Đào Nha sẽ dễ học hơn nếu bạn đã biết tiếng Tây Ban Nha, JavaScript sẽ dễ học hơn nếu bạn đã biết một ngôn ngữ tương tự.

Nó phụ thuộc vào cách tiếp cận của bạn

Cách tiếp cận tốt để học cũng giống như cách tiếp cận tốt để đến phòng tập thể dục: mỗi người cần bắt đầu bằng cách hiểu rõ mục tiêu, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Với điều này, họ cần phải lập ra một kế hoạch học tập mà họ lặp đi lặp lại khi các điều kiện thay đổi.

Có lẽ quan trọng nhất, hãy suy nghĩ nghiêm túc về cách tiếp cận học tập của bạn . Chiến lược ban đầu của bạn không hiệu quả đến mức nào; nếu bạn không ngừng làm việc để cải thiện nó, bạn sẽ đến được một nơi nào đó xứng đáng. 

Nếu bạn cảm thấy tự học, tự nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn thì tại sao không tìm hiểu các khóa học bên ngoài. Ví dụ bạn đang theo lập trình web, thì tại sao bạn không tham khảo khóa học Lập trình web PHP Fullstack ngay hôm nay?

Xem thêm: Cách học Javascript