Java có tương lai không?

0
64

Viết một lần, chạy khắp nơi

Lời hứa lớn nhất mà Java mang lại, đã được thực hiện bởi những gì tại thời điểm đó là một sự đổi mới tuyệt đối. Một đại diện trung gian được gọi là bytecode sẽ chạy trong một máy ảo (JVM) sẽ tương tác hệ điều hành trừu tượng, vì vậy các nhà phát triển sẽ có được sự độc lập nền tảng. Không chắc chắn nếu ngay lập tức, nhưng Java đã cung cấp thời gian lớn cho lời hứa này.

Lập trình hướng đối tượng

Từng được xem là một mô hình lập trình tốt, OOP được Smalltalk đưa lên Mặt trăng và sau đó lên Sao Hỏa bằng C ++ và Java. Đó là một khái niệm quyến rũ, bởi vì nó hứa hẹn tính mô đun.

Quản lý bộ nhớ tự động

Trong thời điểm mà những thách thức nghiêm trọng duy nhất là C và C ++, Java đã hứa và phân phối trên bộ sưu tập rác. Bạn sẽ không bao giờ giải phóng bộ nhớ một lần nữa. Người mới bắt đầu sẽ vui mừng vì không bao giờ họ có thể phá hỏng cả một hệ thống với sự ngây thơ trong quản lý bộ nhớ của họ.

Applet

Ngay sau lợi ích Web 1.0 tĩnh, các trình duyệt muốn bao gồm Java để cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng động hơn. Hóa ra là một thất bại, nhưng dù sao Java cũng thấy sự nổi tiếng lớn.

Generics

Sau khi trở thành ngôn ngữ chuyển sang phát triển hệ thống cấp doanh nghiệp, Java 5 đã được phát hành và giới thiệu Generics, một cách để tham số hóa các hàm và các lớp với các loại.

Phiên bản doanh nghiệp Java

Để củng cố vị thế của mình trong thế giới doanh nghiệp, Sun / Oracle đã giới thiệu Java EE, một số API bổ sung nhằm chuẩn hóa mọi thứ, từ tiêm phụ thuộc đến truy cập dữ liệu vào hệ thống nhắn tin đến RPC.

Spring Framework

Bởi vì JEE khó cấu hình và khó sử dụng, các khung xuất hiện ở khắp mọi nơi và thứ hạng cao nhất là Spring Framework. Với một ý kiến ​​sâu sắc về cách kết nối các phần khác nhau trong ứng dụng của bạn, Spring đã dễ dàng vượt qua JEE về mức độ phổ biến và đã không bỏ qua khí đốt kể từ đó. Thực sự cảm thấy như mùa xuân sau một mùa đông dài tối. Spring Boot đặc biệt, làm cho niềm vui từ trải nghiệm bắt đầu một dự án mới.

Hiệu suất

Với sự phổ biến điên rồ và sự ổn định lâu dài, công việc nghiêm túc đã được thực hiện dưới vỏ bọc để điều chỉnh hiệu năng của JVM và nó trở thành một trong những ngôn ngữ nhanh nhất, thậm chí cạnh tranh với C và C ++ trong một số lĩnh vực.

Java 7, 8

Nói rằng những thời kỳ này là thời kỳ đen tối đối với Java sẽ không quá xa sự thật. Các ngôn ngữ như C #, Go, PHP và JavaScript / Node.js đã ăn theo thị phần của Java, mỗi ngôn ngữ có một phối cảnh độc đáo và đảm nhận cách xây dựng các hệ thống phụ trợ. Mặc dù vậy, sự phổ biến của Java vẫn được duy trì vì Android sẽ trở nên khổng lồ trong thế giới di động và các ứng dụng Android dựa trên Java.

Java 9, 10, 11 và 12

Sự phục hồi của Java đang đến. Các kiến ​​trúc sư của ngôn ngữ đang bắt đầu chọn các tính năng ngôn ngữ từ trái và phải. Java 8 mượn từ các ngôn ngữ chức năng và có các hàm hạng nhất, mặc dù bạn vẫn không thể khai báo các hàm độc lập. Các mô-đun xuất hiện trong Java 9 và suy luận kiểu cục bộ sẽ đến Java 11. Muộn, nhưng tốt hơn là không bao giờ. Có kế hoạch giới thiệu khớp mẫu như được tìm thấy trong OCaml và Haskell, đây sẽ là một tính năng biểu cảm tuyệt vời. Nếu họ giới thiệu các loại không có giá trị trong tương lai, Java sẽ có một hệ thống loại OK và hệ sinh thái khổng lồ của nó sẽ trở nên tốt hơn nữa.

Graal

Khi Oracle tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái của Java, họ đã tạo ra Graal. Graal là một VM polyglot mang lại lợi ích rất lớn. Bạn có thể chạy hầu hết mọi ngôn ngữ chính trên đó và phần tổng hợp AOT quan trọng nhất. Có nghĩa là bạn sẽ có được các tệp thực thi được tối ưu hóa như bạn sẽ nhận được từ Go. Đây là một cách tuyệt vời để đưa Java vào vị trí hàng đầu cho công nghệ cơ sở hạ tầng đám mây.

Kết luận lại, tương lai của Java rất tươi sáng. Nó không phải là 1 thời gian dài mà là trước mắt chúng ta thôi. Bất kỳ lập trình viên mới / có kinh nghiệm nào cũng sẽ được hưởng lợi từ việc học nó, vì các công việc đang ở mức cao nhất mọi thời đại và nhiều hệ thống sản xuất được viết bằng Java. Hệ sinh thái rất lớn, hiệu suất tuyệt vời, trải nghiệm của nhà phát triển được cải thiện liên tục.

Vì vậy, hãy yên tâm mà theo đuổi Java bởi đây là ngôn ngữ mà có tương lai nhất, hãy tìm hiểu khóa học Java Fullstack tại NIIT-ICT Hà Nội để hiểu rõ hơn.

Xem thêm: 6 điều lập trình viên Java nên học vào năm 2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here