Java và XML có điểm gì đặc biệt?

0
4

Java và XML là nền tảng của một thế hệ ứng dụng và dịch vụ Web mới. Trong trường hợp bạn không tin rằng cả XML và Java đều có tính di động đa nền tảng, hãy xem qua các sự kiện này về hai công nghệ:

  • Trong vòng đời ngắn ngủi của mình, XML đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để thể hiện dữ liệu tự mô tả có cấu trúc.
  • Java chạy dưới dạng mã byte trên máy ảo.
  • Java dựa trên công nghệ lập trình hướng đối tượng.

Được kết hợp với nhau, những yếu tố này cuối cùng đảm bảo rằng phần mềm được viết trong một môi trường có thể chạy trong tất cả các môi trường khác. Thay vì phát minh lại bánh xe, các lập trình viên sử dụng lại bánh xe. Lý tưởng này – sự tích hợp liền mạch của các bộ phận từ nhiều nguồn để xây dựng các hệ thống phần mềm lớn, đáng tin cậy – đã là Chén Thánh của máy tính trong nhiều thập kỷ qua. Bây giờ mã di động và dữ liệu di động đặt lý tưởng trong tầm tay.

Java và XML phối hợp tốt với nhau. Được kết hợp với nhau, Java và XML tạo thành tương đương ảo của một cỗ máy được bôi dầu tốt. Phần lớn mã được tạo để xử lý XML được viết bằng Java. Không có số liệu thống kê cứng để chứng minh điều này, nhưng một trang web XML cho thấy các tham chiếu đến 79 tiện ích, trong đó 10 trang được viết bằng C ++, 7 được viết bằng Python, 6 được viết bằng Perl và 9 được viết bằng các ngôn ngữ không phải Java khác . 47 tiện ích khổng lồ đã được viết bằng Java. Rõ ràng cộng đồng nhà phát triển XML có một khoản đầu tư vào Java – vì nhiều lý do chính đáng, trong đó lý do tốt nhất là cả Java và XML đều được sắp xếp hợp lý cho Internet.

Kể từ khi bắt đầu khiêm tốn vào những năm 1990, Java đã là một ngôn ngữ sẵn sàng cho Internet. Khi lần đầu tiên xuất hiện, Java được xem chủ yếu như một công cụ để xây dựng các applet và các ứng dụng Web-client khác. API lõi của Java (Giao diện lập trình ứng dụng) bao gồm một gói có tên java.net. Gói này chứa hỗ trợ cho URL, ổ cắm, xác thực và các nhu cầu cần thiết khác của mã hóa mạng.

Thời gian trôi qua, mọi người đã thấy ngày càng nhiều sử dụng cho Java phía máy chủ.

  • Cú hích lớn đầu tiên đến vào năm 1997, khi Sun phát hành API Java Servlet. Với một servlet, bạn phản hồi linh hoạt với một yêu cầu cho các dịch vụ của trang Web của bạn. (Ví dụ: bạn có thể xây dựng một trang Web tùy chỉnh nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của một khách truy cập cụ thể.)
  • Năm 1998, Sun microsystems bắt đầu phát triển các đặc tả JavaServer Pages. Với JavaServer Pages, bạn tạo một trang Web bao gồm cả thẻ HTML và logic chương trình Java.
  • Năm 1999, Sun đã công bố hỗ trợ cho JavaServer Pages như một phần của máy chủ Web Apache nổi tiếng.

XML được phát triển (một phần) để giải quyết các điểm yếu của HTML, ngôn ngữ chung của Internet. Toàn bộ nỗ lực cho XML đã được dựa trên mong muốn chia sẻ dữ liệu. Phần mềm của Công ty A kiểm tra dữ liệu được công khai bởi Công ty B. Phần mềm của Công ty A có thể đọc dữ liệu của Công ty B vì dữ liệu được lưu trữ trong tài liệu XML. Cơ sở hạ tầng để trao đổi dữ liệu trở thành toàn bộ Internet.

Bắt đầu với phiên bản 1.4, API lõi của Java bao gồm các gói dành riêng cho việc xử lý tài liệu XML. Các gói này giúp củng cố liên kết giữa Java và XML.

Tham khảo khóa học Java Fullstack

Xem thêm: Học lập trình Java web trong mùa dịch nCoV 19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here