Làm thế nào để viết mã bằng Python?

0
2

Giống như tên gọi của nó, ngôn ngữ lập trình Python đã triển khai cú pháp rõ ràng, khả năng sử dụng và bộ thư viện bên thứ ba mạnh mẽ để dần dần đánh bại đối thủ và vươn lên đỉnh cao của khu rừng kỹ thuật phần mềm. 

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc học lập trình , chắc chắn bạn đã gặp phải Python. Nó được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho người mới bắt đầu. Với các thư viện dựa trên Python cho mọi thứ, từ thiên văn học đến duyệt web, nó cũng thường được coi là một trong những ngôn ngữ tốt hơn cho các chuyên gia. 

Chọn một môi trường

Có thể viết mã Python đơn giản trong dòng lệnh. Đây không phải là điều bạn có thể hy vọng làm trên quy mô lớn, nhưng đó là một cách tuyệt vời để phác thảo ý tưởng và khắc phục sự cố cho các chương trình lớn hơn. Có rất nhiều hướng dẫn cho việc này và đó là một kỹ năng mà mọi người nên có.

Để thực hiện bất kỳ chương trình nghiêm túc nào, bạn sẽ cần chọn một Môi trường phát triển tích hợp thích hợp, hoặc IDE. Các lập trình viên sử dụng IDE vì chúng có các tính năng như đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành và công cụ gỡ lỗi, giúp dễ dàng viết mã tốt hơn. IDE được chia thành hai loại lớn: IDE được xây dựng đặc biệt cho Python và IDE có mục đích chung.

PyCharm là một trong những IDE Python phổ biến nhất và có cả phiên bản miễn phí và chuyên nghiệp. Spyder là một phần mềm khác, được tối ưu hóa cho khoa học dữ liệu bằng cách tích hợp sạch sẽ với các thư viện như Numpy và Matplotlib. Thonny là một IDE trẻ hơn nhắm mục tiêu đến người mới bắt đầu. Nó chứa phiên bản Python đi kèm riêng của mình, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc cài đặt của riêng mình. 

Nói từ kinh nghiệm, điều này chắc chắn có thể giúp bạn đỡ đau đầu khi bạn mới bắt đầu! 

Nhưng không có lý do gì bạn không thể làm cho Python hoạt động trong một IDE chung nếu bạn muốn. Cá nhân tôi đã sử dụng Atom, Sublime Text, TextWrangler và Visual Studio để lập trình bằng nhiều ngôn ngữ. Mỗi cái đều có tất cả các tính năng tiêu chuẩn mà bạn muốn trong một IDE. 

Tất nhiên, bạn cũng có thể leo lên ngọn núi Emacs. Emacs là một IDE cũ nổi tiếng vì gần như là hệ điều hành của riêng nó. Tôi chưa bao giờ sử dụng nó, nhưng tất cả các lập trình viên chuyên nghiệp mà tôi biết đều nói rằng, một khi bạn vượt qua được đường cong học tập khổng lồ, nó cho phép bạn kiểm soát mà khó có thể đạt được. 

Chọn một dự án

Nếu bạn đang ở bootcamp hoặc đang làm việc, tôi sẽ giả định rằng bạn đã có việc gì đó để làm việc. Nếu không, bạn sẽ cần phải chọn một nơi để bắt đầu học. 

Cuối cùng, điều này sẽ phụ thuộc vào những gì cá nhân bạn quan tâm và liệu bạn là người mới viết mã hay mới lập trình, nhưng có một vài ý tưởng có thể áp dụng cho hầu hết mọi người. 

Tất cả chúng ta đều thích trò chơi, vì vậy viết mã một trò chơi đơn giản là một dự án đầu tiên phổ biến. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn chi tiết và sách nhằm dạy trẻ viết mã trò chơi.

Với khoa học dữ liệu đang được mọi người quan tâm, bạn cũng có thể sử dụng Python để nghiên cứu tài chính , phân tích hoặc học xác suất .

Nếu bạn cao cấp hơn một chút, hãy cân nhắc đóng góp vào một dự án mã nguồn mở và (có thể) được trả tiền cho nó!

Giữa việc lựa chọn các công cụ phù hợp và chọn các dự án phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ cách viết mã bằng Python.

Tham khảo khóa học Lập trình Python tại NIIT-ICT Hà Nội

Xem thêm: Giới thiệu cho người mới bắt đầu: Python vs Java

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here