Liệu ngôn ngữ C++ có biến mất?

0
33

Ra đời năm 1979, C++ đã từng là ngôn ngữ đình đám 1 thời gian dài. Nhưng thời gian gần đây, C++ đã phần nào mất đi thị phần, có phải C++ không còn phù hợp?

Ngày nay khi mà các ứng dụng web và di động thống trị trên internet, những ứng dụng web sẽ phù hợp hơn với PHP, JS, hay ASP.NET thì ứng dụng mobile lại phù hợp với Java, C… thì vai trò của C++ giảm đi bởi không phù hợp. Hơn nữa viết C++ phức tạp hơn các ngôn ngữ khác.

Vậy C++ sẽ biến mất?

C++ không hề biến mất bởi nó có điểm cộng của nó. Điểm mạnh lớn nhất của C++ là tốc độ và hiệu suất. Nó dễ dàng tối ưu hóa lượng dữ liệu lớn, đó là ví do vì sao thường thấy sự xuất hiện của C++ trong các ứng dụng lớn. Bên cạnh đó C++ cũng được những gã khổng lồ như Microsoft, Orcale, Opera, Evernote, Linkedin sử dụng. C++ hiện diện trong hầu hết các hệ điều hành như Windows, iOS…

Tương lai C++ như thế nào?

Chúng tôi xin chia sẻ câu chuyện như thế này:

“Vào buổi bình minh của thế kỷ 21, C++ đã bị tấn công. Người hâm mộ C đã chỉ ra các chương trình C++ có hiệu suất kém hơn so với các mã được viết bằng C. Các tập đoàn nổi tiếng với ngân sách Marketing lớn chào mời các ngôn ngữ hướng đối tượng riêng của họ, cho rằng C++ quá khó sử dụng và ngôn ngữ của họ mới là tương lai. Các trường đại học chọn Java để giảng dạy bởi vì nó đi kèm với một số toolchain miễn phí. Theo sau những hệ lụy này, các công ty lớn kiếm nhiều tiền với ván cược lớn là code web và hệ điều hành bằng Java hoặc C# hoặc PHP. C++ dường như đang ở trạng thái thoi thóp. Một quãng thời gian thật sự khó chịu cho bất cứ ai tin rằng C++ là một công cụ mạnh mẽ, hữu ích.

Sau đó, một điều buồn cười xảy ra. Các công ty lõi xử lý ngừng cải tiến tốc độ, nhưng khối lượng tác vụ vẫn tiếp tục tăng lên. Những công ty lớn này bắt đầu thuê các lập trình viên C++ để giúp họ mở rộng. Chi phí code lại tất cả bằng C++ còn thấp hơn chi phí điện năng nuôi trung tâm dữ liệu của các công ty đó. Đột nhiên, C++ lại nổi tiếng”

Như vậy, kỷ nguyên của C++ vẫn chưa hết, nếu bạn đã lựa chọn ngôn ngữ này thì hãy kiên trì theo nó.

Nếu tham khảo thêm các ngôn ngữ khác như PHP, Java thì bạn có thể tham khảo các chương trình như:

Xem thêm: Học ngôn ngữ nào trong năm 2020?