Mẹo giảm lỗi cho VBA Excel 2016

0
5

Không có cách nào để cho bạn biết cách loại bỏ hoàn toàn lỗi trong các chương trình VBA Excel 2016 của bạn. Tự tìm lỗi trong phần mềm có thể là một nghề, nhưng bạn có thể lưu ý một số mẹo để giúp bạn giữ những lỗi đó ở mức tối thiểu:

  • Sử dụng một tuyên bố tùy chọn rõ ràng ở đầu các mô-đun của bạn. Câu lệnh này yêu cầu bạn xác định kiểu dữ liệu cho mọi biến bạn sử dụng. Điều này tạo ra một chút công việc cho bạn, nhưng bạn tránh được lỗi phổ biến là viết sai tên biến. Và nó có một lợi ích phụ tốt đẹp: thói quen của bạn chạy nhanh hơn một chút.
  • Định dạng mã của bạn với thụt lề. Sử dụng thụt lề giúp phân định các phân đoạn mã khác nhau. Ví dụ, nếu chương trình của bạn có một số vòng lặp For-Next lồng nhau, thụt đầu dòng nhất quán sẽ giúp bạn theo dõi tất cả.
  • Hãy cẩn thận với câu lệnh On Error Resume Next. Câu lệnh này khiến Excel bỏ qua mọi lỗi và tiếp tục thực hiện thường trình. Trong một số trường hợp, việc sử dụng câu lệnh này khiến Excel bỏ qua các lỗi mà nó không nên bỏ qua. Mã của bạn có thể có lỗi và thậm chí bạn có thể không nhận ra.
  • Sử dụng nhiều ý kiến. Không có gì khó chịu hơn việc xem lại mã bạn đã viết sáu tháng trước và không có manh mối về cách thức hoạt động của nó. Bằng cách thêm một vài bình luận để mô tả logic của bạn, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian.
  • Giữ các thủ tục Sub và Function của bạn đơn giản. Bằng cách viết mã của bạn trong các mô-đun nhỏ, mỗi mô-đun có một mục đích duy nhất, được xác định rõ, bạn đơn giản hóa quá trình gỡ lỗi.
  • Sử dụng trình ghi macro để giúp xác định các thuộc tính và phương thức. Khi bạn không thể nhớ tên hoặc cú pháp của một thuộc tính hoặc phương thức, bạn nên ghi lại một macro và xem mã đã ghi.
  • Hiểu trình gỡ lỗi của Excel. Mặc dù ban đầu có thể hơi nản chí, trình gỡ lỗi Excel là một công cụ hữu ích. Đầu tư một chút thời gian và nhận biết nó.

Xem thêm: Làm việc với bổ trợ VBA trong Excel 2016

Khóa học VBA Excel tại Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here