Nên học Python 2 hay Python 3

0
188

Python gần như là kết thúc quãng đường chuyển đổi từ phiên bản 2 đến phiên bản 3. Với 84% lập trình viên được hỏi đã cho biết họ sử dụng Python 3 trong dự án của họ.

Tỷ lệ sử dụng Python 3 so với Python 2 (Theo: Báo cáo tình trạng Python)

Nhưng những người mới lập trình thường có câu hỏi nên học sử dụng phiên bản nào? Vì luôn có những cập nhật, thay đổi hoàn thiện và chưa hoàn thiện khiến chúng ta thận trọng.

Nên, câu hỏi:

Học Python 2 hay Python 3?

Không có gì là sai.

Thận trọng là điều cần thiết.

Python 3 đã được phát hành vào năm 2008, nhưng vẫn còn chưa mặc định cài đặt trên một số hệ điều hành, chẳng hạn như việc macOS.

Tuy nhiên, tình huống này đã nhanh chóng thay đổi, khi phiên bản Python 2 cuối cùng là 2.7 đang đến gần ngày kết thúc hỗ trợ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi Nên học Python 2 hay Python 3 ngay bây giờ là Học Python 3 ngay.

Đặc biệt là phiên bản mới nhất phát hành năm 2019 đó là Python 3.7.

Nếu vì một lý nào đó, bạn vẫn hoàn toàn có để tìm hiểu Python 2, vì Python 3 có kế thừa từ Python 2, do đó, bạn sẽ thấy phần lớn các kiến thức của bạn từ Python 2 xuất hiện trong Python 3.

Tương tự như vậy, bạn sẽ vẫn còn có thể đọc và viết Python 2 mã nếu bạn bắt đầu học Python 3.

Có đủ nguồn tài nguyên học Python trên mạng sẽ dạy cho bạn học Python 3 mà không cần kinh nghiệm về Python 2.

Python 3 là tương lai, và bạn sẽ không hối hận nếu bắt đầu với phiên bản mới nhất của ngôn ngữ này.

Đó là một gợi ý nhỏ để đề nghị để đi ngay vào Python 3.

Trong quá trình học, bạn có thể thường xuyên sử dụng các thư viện mã nguồn mở đã được viết bằng Python 2 mà không hoàn toàn hỗ trợ Python 3.

Đó là trường hợp trước năm 2019 như công cụ dành cho DevOps như là Fabric hoặc Ansible.

Tuy nhiên, nhiều thư viện hiện tại đã hỗ trợ Python 3 và đây không phải là vấn đề bạn cần lo lắng (Cùng lắm thì không dùng thư viện đó thôi mà :D. Python đầy thư viện ngon hơn hỗ trợ Python 3)

Nhưng biết làm thế nào để nâng cấp từ thư viện Python 2 lên 3x vẫn là một kỹ năng hữu ích để sử dụng tốt các thư viện mã nguồn mở hiện có của cộng đồng

Học Lập trình Python ở đâu?

Với 17 năm kinh nghiệm đào tạo Lập trình (từ năm 2002). NIIT – ICT Hà Nội đã phối hợp với Code Club để triển khai khóa học Python để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng Lập trình viên Python của các đối tác.

Học Python tại NIIT ICT Hà Nội
Học Python tại NIIT ICT Hà Nội

Khóa học Python này sẽ sử dụng kiến thức mới nhất trong phiên bản Python 3.

Không những thế, các chuyên gia của Code Club đã làm việc với Python từ phiên bản Python 2 nên bạn cũng sẽ được hướng dẫn để có thể đọc hiểu Python 2 và biết cách nâng cấp thư viện từ Python 2 lên Python 3.

Khóa học Python này với mục tiêu giúp bạn làm chủ ngôn ngữ lập trình Python. Vững chắc ngôn ngữ thì khi bạn học làm Web bằng Python hay học lên Data Science hay những mảng khác cũng sẽ cực kỳ yên tâm.

Cái hay của Python là giúp bạn ít gặp rắc rối với cú pháp nhất (Không giống Java hay một số ngôn ngữ lập trình có cú pháp phức tạp khác) thế nên nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời thì Python là ngôn ngữ bạn nên chọn.

Hơn nữa, việc nắm giữ một ngôn ngữ lập trình giúp bạn dễ dàng nắm bắt những ngôn ngữ khó hơn, dễ dàng hơn là học trực tiếp ngôn ngữ phức tạp đó.

Chúc bạn học Python hiệu quả!

DevNET

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here