Ngôn ngữ lập trình có quan trọng với lập trình viên?

0
102

Bước chân vào môi trường IT, rất nhiều các lập trình viên lo lắng và phân vân: “chọn ngôn ngữ nào để học? Học ngôn ngữ nào dễ xin việc …”. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin giúp cho việc định hướng của các bạn phù hợp hơn.

Đầu tiên, bạn cần hiểu học lập trình là học những gì?

Học lập trình, chúng ta hiểu rằng đó là viết nên các chương trình phần mềm máy tính giúp giải quyết các bài toán phục vụ cho mục đích cụ thể của chúng ta. Người tạo nên các phần mềm đó là là lập trình viên

Học ngôn ngữ nào phù hợp?

Chắc bạn còn nhớ định nghĩa về ngôn ngữ lập trình: “Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính, được thiết kế và chuẩn hóa để truyền các chỉ thị cho các máy có bộ xử lý, nói riêng là máy tính. Ngôn ngữ lập trình được dùng để lập trình máy tính, tạo ra các chương trình máy nhằm mục đích điều khiển máy tính hoặc mô tả các thuật toán để người khác đọc hiểu.”

Mỗi một ngôn ngữ đều có 1 chức năng riêng, một ứng dụng với tính năng riêng. Và việc lựa chọn ngôn ngữ nào thì đó là con đường cho bạn đi sau này. Cụ thể:

  • Làm web: Bạn có thể lựa chọn Java, PHP, JS, Python, .NET…
  • Làm ứng dụng: Bạn có thể lựa chọn: Java, ,NET, C…
  • Làm game: Bạn có thể lựa chọn Java…

Những ngôn ngữ phổ biến nhất như: C, Java, PHP, Python, JS, .NET… đang là những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay

Cụ thể hơn:

  • Nếu bạn theo backend: có thể học Python, Ruby, PHP, Java, .NET
  • Nếu theo Frontend: có thể học HTML, CSS, JS, design
  • Nếu theo Game: C/C++, OpenGL, Java
  • Nếu theo mobile: Objective-C, Java…
  • Nếu theo phát triển phần mềm: có thể học C/C++, Java

Ngày nay phổ biến nhất là các bạn theo web hoặc ứng dụng, nhưng web thì chiểm tỷ lệ cao hơn. Với 2 ngôn ngữ đang được sử dụng chủ yếu là PHP và Java. Bạn có thể tham khảo khóa học PHP Fullstack trực tuyến hay khóa học Java Fullstack trực tuyến thì có thể tham khảo tại NIIT-ICT Hà Nội đơn vị có đến gần 20 năm đào tạo.

Xem thêm: Học trực tuyến khác gì so với học truyền thống?