Những điều bạn cần biết về ngôn ngữ lập trình: Python

0
4

Python nổi lên như một ngôn ngữ lập trình vào năm 1991 và đã nhanh chóng trở nên phổ biến kể từ đó. Hiện nó là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất và được trả phí cao nhất ở Hoa Kỳ. Google thậm chí đã đưa Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình chính thức của mình. Nó là một ngôn ngữ có mục đích chung cấp cao có thể được sử dụng cho cả các ứng dụng và chương trình web. Nó tương đối dễ dàng đối với người mới bắt đầu, miễn là họ có nền tảng vững chắc về các khái niệm lập trình và khoa học máy tính.

Thân thiện với người mới bắt đầu

Một trong những điều tuyệt vời về Python là nó tương đối đơn giản. Nó được tạo ra để rất dễ hiểu và sử dụng. Ngoài ra còn có một cảm giác thú vị về công ty và ngôn ngữ; nó được đặt tên theo Monty Python và nếu bạn theo dõi các hướng dẫn lập trình Python, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài liệu tham khảo về Monty Python. Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình và bạn đang cố gắng tìm ra ngôn ngữ để học, thì Python là một lựa chọn tuyệt vời. Trên thực tế, nó đã trở thành ngôn ngữ nhập môn hàng đầu tại các trường đại học Hoa Kỳ.

Một trong những điều tuyệt vời về Python là nó được viết bằng tiếng Anh cấp cao, vì vậy mã rất dễ đọc. Bạn sẽ không phải học nhiều cú pháp như khi học với các ngôn ngữ khác. Điều này giúp bạn dễ dàng tập trung vào các khái niệm lập trình khác nhau hơn là cố gắng ghi nhớ các mã cú pháp.

Cộng đồng

Có một cộng đồng trực tuyến rộng lớn tập trung xung quanh ngôn ngữ lập trình Python. Điều này rất quan trọng vì khi đó bạn sẽ có rất nhiều cách để tìm câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Ví dụ: nếu bạn truy cập Stack Overflow, bạn sẽ tìm thấy hơn 1.000.000 câu hỏi và câu trả lời Python. Có hơn 90.000 thành viên trong hội đồng quản trị Python, vì vậy, nếu bạn có thắc mắc về mã của mình hoặc về lập trình với Python, có rất nhiều người sẵn sàng trợ giúp bạn.

Python cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 4 tại GitHub . GitHub là một trang web nơi mọi người đăng các dự án lập trình của họ. Nếu bạn đang cố gắng tạo ra một thứ gì đó cụ thể bằng Python, rất có thể bạn sẽ tìm thấy một dự án tương tự trên GitHub. Bạn sẽ có thể xem mã mà người khác đã tạo và học hỏi từ nó.  

Thư viện hỗ trợ mở rộng

Một trong những khía cạnh giá trị nhất của Python là thực tế là nó đi kèm với một thư viện hỗ trợ rất lớn. Vì lý do này, nó đôi khi được gọi là ngôn ngữ lập trình “bao gồm pin”. Thông thường, bạn sẽ có thể tìm kiếm trong thư viện và tìm mã viết sẵn để sử dụng trong ứng dụng của mình. Các thư viện có hầu hết các tác vụ lập trình thường được sử dụng bao gồm vì vậy bạn sẽ có thể chỉ nhập mã từ các thư viện này. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn có thể tránh cho bạn gặp lỗi trong mã của mình.

Nhược điểm

Có một số nhược điểm đối với Python, như với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Hiện tại, Python vẫn còn tương đối yếu về mặt phát triển di động. Có Kivy, một nền tảng giúp tạo các ứng dụng di động cho Android và iOS bằng Python và mặc dù hoạt động tốt nhưng vẫn có những ngôn ngữ khác thân thiện với thiết bị di động hơn và hỗ trợ tốt hơn cho lập trình di động.

Một vấn đề khác với Python là có thể chậm hơn các ngôn ngữ khác. Đối với một số ứng dụng web, nó có thể di chuyển tương đối nhanh nhưng đối với các loại ứng dụng khác, nó có thể chạy chậm hơn. Lý do cho điều này là Python hoạt động với trình thông dịch thay vì trình biên dịch. Python rất linh hoạt, điều này có thể mang lại lợi ích cho việc lập trình, nhưng khi chạy chương trình, máy phải tham khảo rất nhiều để hiểu ý nghĩa của điều gì đó.

Tham khảo khóa học Lập trình Python tại NIIT-ICT Hà Nội

Xem thêm: Giới thiệu cho người mới bắt đầu: Python vs Java

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here