PHP vs Java: Ngôn ngữ nào tốt hơn cho phát triển web

0
402

Sự thật là không có ngôn ngữ tốt hay xấu; có những ngôn ngữ ít nhiều phù hợp với những công việc nhất định. Chúng tôi sẽ xác nhận luận điểm này bằng cách sử dụng một số ngôn ngữ lập trình phổ biến – PHP và Java. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những điểm tương đồng và khác biệt giữa Java và PHP để xem tại sao mỗi chúng lại phù hợp hoàn hảo cho một số dự án nhất định.

So sánh PHP và Java

Để so sánh PHP và Java, chúng tôi sẽ nêu bật một số tính năng và xem cách chúng được thể hiện trong mỗi ngôn ngữ.

Các loại và mục đích

Cả hai ngôn ngữ đều là nguồn mở và hướng đối tượng (PHP cũng có thể được sử dụng làm chức năng). PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ được tạo để phát triển web nhưng giờ đây cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Nhiệm vụ chính của nó là làm cho các ứng dụng web và trang web động.
Java cũng làm được điều đó – hỗ trợ các ứng dụng web động – nhưng nó là một ngôn ngữ lập trình được biên dịch, có mục đích chung. Nhiệm vụ chính của Java là chỉ cho phép viết mã một lần để sử dụng nó trên các nền tảng khác nhau. Mã này chạy trên bất kỳ thiết bị nào có cài đặt Máy ảo Java (JVM).

PHP là một ngôn ngữ được dịch nghĩa là nó chạy trên đường đi: code (script) được gửi đến một trình thông dịch, được dịch sang ngôn ngữ của máy và được thực thi.
Java là một ngôn ngữ biên dịch và hoạt động như sau: mã nguồn (mã nguồn do các lập trình viên viết) được chuyển đổi thành ngôn ngữ nhị phân để JVM có thể hiểu nó và thích ứng với hệ điều hành của một thiết bị cụ thể. Đây là một hỗ trợ trực quan nhỏ để hiểu:

Thêm một điểm nữa để thêm vào đây là sự phức tạp của hỗ trợ, nâng cấp và thực hiện các thay đổi khác đối với mã. Tất cả các hoạt động này phức tạp hơn với các ngôn ngữ đã biên dịch vì sau mỗi lần thay đổi mã phải được biên dịch lại. Đó là lý do tại sao PHP dễ dàng hơn và rẻ hơn để chỉnh sửa nếu cần thiết.

Thời gian và chi phí phát triển

Mong muốn thiết yếu nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào là tung sản phẩm chất lượng ra thị trường nhanh và rẻ nhất có thể. Nhìn chung, phát triển phần mềm trên PHP tốn ít thời gian và ngân sách hơn: tỷ lệ trung bình của các nhà phát triển PHP thấp hơn Java và bản thân việc phát triển cũng đơn giản hơn và nhanh hơn. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng một số nhiệm vụ kinh doanh vẫn được giải quyết tốt hơn với sự trợ giúp của Java. Vì vậy, tốc độ phát triển và chi phí không phải là yếu tố chính cần xem xét khi đưa ra quyết định về ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn không có kế hoạch hy sinh chất lượng vì lợi ích của thời gian và kinh tế tiền bạc, tất nhiên.

Bảo vệ

Đây là một điểm rất quan trọng, đặc biệt là ngày nay khi dữ liệu quan trọng hơn bao giờ hết và chủ yếu được số hóa. Một nhóm các nhà phát triển phần mềm lành nghề và có kinh nghiệm có khả năng tạo ra một giải pháp an toàn cho dù họ sử dụng ngôn ngữ nào: PHP hoặc Java. Nhưng Java được coi là an toàn hơn và có nhiều công cụ hơn để trao quyền cho bảo mật. Đồng thời, nó mang lại những khó khăn với lập trình cấp thấp: để bảo vệ PC, Java có thể không cho phép thực hiện một số chức năng, do đó, nó chủ yếu được ưa thích cho các ứng dụng cấp cao hơn. Đây cũng là lý do tại sao các ứng dụng dựa trên PHP có thể sử dụng lưu trữ được chia sẻ và đối với dựa trên Java, tốt hơn là nên có lưu trữ dành riêng.

Hiệu suất

Một lần nữa, so sánh hiệu năng PHP và Java không thể dẫn đến việc tuyên bố một trong số họ là nhà vô địch vì cả hai ngôn ngữ đều có thể được sử dụng để phát triển phần mềm mạnh mẽ và nhanh chóng. Khi bạn chỉ khởi chạy một ứng dụng dựa trên Java, nó sẽ không nhanh bằng sau khi tải đầy đủ. Tốc độ của PHP giữ ổn định ở tất cả các giai đoạn vì mỗi dòng mã được thực thi ngay sau khi máy ‘đọc’ nó. Nếu không cần xử lý dữ liệu lớn và có các giải pháp quá phức tạp, PHP sẽ hoạt động tốt hơn cho một dự án như vậy.

Công cụ

Do PHP và Java khá cũ (cả hai xuất hiện vào năm 1995) và được sử dụng rộng rãi, mỗi trong số chúng có một sự lựa chọn tuyệt vời về các công cụ, khung và thư viện. Nhưng Java vẫn đi trước PHP một chút: nó cung cấp các công cụ gỡ lỗi tốt hơn và một bộ API phong phú hơn. Phiên bản mới nhất đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống phức tạp dành cho doanh nghiệp vì nó cho phép tích hợp với nhiều nền tảng bên ngoài và bên thứ ba.

Phần kết luận

Java và PHP có rất nhiều khác biệt trong cách tiếp cận phát triển ứng dụng web , điều này làm cho mỗi phương pháp phù hợp hơn với các mục tiêu cụ thể. Java đã tăng cường bảo mật và có thể dễ dàng sử dụng API của bên thứ ba, do đó, nó thích hợp hơn cho các dự án lớn và phức tạp, ví dụ, trong các ngành ngân hàng hoặc chuỗi cung ứng . PHP là một cách chi phí thấp và nhanh chóng để tiếp thị và tạo ra một kết hợp hoàn hảo cho các doanh nghiệp nhỏ cần một giải pháp đơn giản như thương mại điện tử hoặc bán lẻ. Để đơn giản hóa việc so sánh PHP và Java, chúng tôi kết hợp các tính năng quan trọng nhất để phát triển ứng dụng.

Tham khảo:
Khóa học Lập trình Java Fullstack
Khóa học Lập trình PHP Fullstack

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here