PHP vs Java: Sự khác biệt và điểm giống nhau

0
115

Java được biên dịch thành bytecode và chạy trên JVM. Mặt khác, PHP là một ngôn ngữ thông dịch. Đầu tiên nó được biên dịch thành bytecode và sau đó được diễn giải bởi một công cụ thời gian chạy. Java là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, trong khi PHP được thiết kế đặc biệt cho web.


Học một ngôn ngữ mới trong sự nghiệp của bạn có thể là một quá trình khó khăn. Đôi khi chúng ta không biết ngôn ngữ nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình. Vì lý do này, chúng tôi đã tổng hợp thông tin về Java và PHP, xác định những điểm giống và khác nhau giữa cả hai ngôn ngữ lập trình để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ nào phù hợp với bạn. 

PHP và Java là hai ngôn ngữ phổ biến nhất để phát triển web và phần mềm. Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách xác định từng ngôn ngữ riêng biệt.

Lập trình PHP

Ban đầu PHP được gọi là “Trang chủ cá nhân” nhưng sau đó được gọi là “Bộ tiền xử lý siêu văn bản”. Ngôn ngữ này là một ngôn ngữ lập trình chung và được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf vào năm 1944.

PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ. Nó được nhúng trong HTML và được sử dụng trong phát triển web tùy chỉnh. Các tập lệnh PHP được sử dụng trong các lĩnh vực như kịch bản phía máy khách, phát triển ứng dụng web, dòng lệnh và viết các ứng dụng máy tính để bàn. Ngôn ngữ này cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền tảng của Hệ thống quản lý nội dung (CMS). Ngày nay, nhiều trang web, ứng dụng web và máy chủ web như WordPress, Joomla và Drupal chạy trên mã PHP.

PHP là mã nguồn mở và có thể được sử dụng trên tất cả các hệ điều hành chính bao gồm macOS, Linux, các biến thể Univ, Microsoft Windows và các hệ điều hành khác. Nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng vừa hoặc nhỏ có liên quan đến phần mềm như Linux, Apache hoặc MySQL, thì PHP là lựa chọn phù hợp.

PHP có nhiều loại cơ sở dữ liệu giúp việc viết các trang web động, hỗ trợ cơ sở dữ liệu trong đó trở nên đơn giản và dễ dàng.

Lập trình Java

Java là một ngôn ngữ mã hóa có mục đích chung và được sử dụng để phát triển web và thiết bị di động. Java được biết đến là một ngôn ngữ an toàn và đáng tin cậy khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng khoa học. Java cung cấp một môi trường an toàn và các công cụ đồng thời cấp cao so với bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Java là một ngôn ngữ biên dịch có nghĩa là khi bạn biên dịch mã, nó sẽ được chuyển đổi thành mã trung gian cho hệ điều hành mà nó đang chạy. Các quy trình được chuyển đổi thành mã bytecode và lần lượt được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy. Trình biên dịch Java tạo mã cho một máy ảo được gọi là Máy ảo Java (JVM). JVM hoạt động như một cầu nối giữa mã nguồn và các lệnh nhị phân. Bất kỳ máy nào đã cài đặt JVM đều có thể chạy Java.

Là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, Java có một số lượng lớn các thư viện. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng sử dụng các thư viện hiện có thay vì viết đi viết lại mã tùy chỉnh.

Java được sử dụng trong các ứng dụng như ứng dụng Android, Phân tích dữ liệu lớn và các công nghệ phía máy chủ như Apache, JBoss, v.v.

PHP vs Java có điểm giống nhau nào?

  • Mã nguồn mở

Cả PHP và Java đều là mã nguồn mở, có nghĩa là cả hai ngôn ngữ đều có sẵn để sử dụng công khai và có thể được sửa đổi và phân phối lại.

  • Hướng đối tượng

Cả hai đều là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) . OOP thể hiện các chương trình dưới dạng “đối tượng”. Kiểu lập trình này giúp dễ hiểu mã cũng như cho phép sử dụng lại mã. Cả Java và PHP đều có quyền truy cập vào các kỹ thuật như kế thừa, đóng gói và đa hình làm cho một chương trình trở nên mô-đun hơn và có thể tái sử dụng.

  • Cú pháp

Trong cả PHP và Java, quá trình xác định biến, lớp và cấu trúc lặp là tương tự nhau. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng làm việc trong môi trường đa ngôn ngữ khi có nhu cầu làm việc đồng thời trên cả hai ngôn ngữ.

  • Dễ học

Cả Java và PHP đều là những ngôn ngữ lập trình dễ học , đặc biệt nếu bạn đã quen thuộc với cú pháp. Chúng dễ hiểu, biên dịch, viết và gỡ lỗi.

Sự khác nhau giữa PHP vs Java

  • Biên dịch so với Phiên dịch

Java là một ngôn ngữ lập trình được biên dịch có nghĩa là bạn có thể chạy nó trên bất kỳ hệ điều hành nào bất kể nó được viết ở đâu. Sự khác biệt chính giữa PHP và Java là trong việc triển khai. Java được biên dịch thành bytecode và chạy trên JVM. Mặt khác, PHP là một ngôn ngữ thông dịch. Đầu tiên nó được biên dịch thành bytecode và sau đó được thông dịch bởi một công cụ thời gian chạy.

  • An toàn bộ nhớ

Java đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn khỏi các cuộc tấn công và lỗi bảo mật. Vì lý do này, lập trình Java an toàn với bộ nhớ. PHP không an toàn như JAVA. Nó không cho phép quản lý hoặc ghi và đọc vào bộ nhớ.

  • Nhập tĩnh so với Nhập động

Java được gõ tĩnh. Cách tiếp cận này giúp phát hiện lỗi trong giai đoạn đầu của quy trình Vòng đời phát triển hệ thống (SDLC). Mặt khác, PHP là một ngôn ngữ được định kiểu động.

  • Đồng thời

Đồng thời là khả năng của một ngôn ngữ cho phép thực hiện song song các tác vụ / quy trình khác nhau. Đa luồng nghĩa là thực hiện đồng thời nhiều tác vụ hoặc quy trình. Java sử dụng nhiều luồng để thực hiện các tác vụ song song và có một trong những giải pháp được phát triển tốt nhất cho đa luồng. Mặc dù các lập trình viên PHP không thường xuyên sử dụng song song, nhưng đôi khi, sử dụng đồng thời có thể mang lại kết quả đáng giá.

  • Lệnh gọi API

Java có thể dễ dàng giao tiếp với bất kỳ API nào trong khi PHP có một số hạn chế khi nói đến các lệnh gọi API.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here