Python so với Java: Phát triển web

0
3

Là hai trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, Python và Java đã được sử dụng cho hầu hết mọi thứ. Phát triển web cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang cân nhắc trở thành nhà phát triển web hoặc tham gia chương trình đào tạo phát triển web , bạn sẽ tự hỏi làm thế nào những ngôn ngữ này so sánh với các nhiệm vụ bạn có thể sẽ làm.

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến Python và Java để phát triển web. 

Python để phát triển web 

Học Python là một khoản đầu tư tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn. 

Phát triển web là quá trình lên ý tưởng, xây dựng và duy trì các trang web hoặc ứng dụng web. Các tác vụ ‘giao diện người dùng’ là những tác vụ tác động trực tiếp đến người dùng và bao gồm những cân nhắc như làm cho các ứng dụng trở nên hấp dẫn và dễ sử dụng. Tác vụ ‘phụ trợ’ là những tác vụ mà hầu hết người dùng không bao giờ nhìn thấy và liên quan đến những thứ như chuyển dữ liệu giữa các trang web và máy chủ.

Vì bạn không thể lật ngược một tảng đá mà không tìm thấy thư viện Python của bên thứ 3 ẩn nấp bên dưới, nên có thể hiểu được câu hỏi ‘lợi thế của Python đối với phát triển web là gì’. Trong lĩnh vực này, Python hầu như chỉ được sử dụng cho công việc phụ trợ, máy chủ. 

Điều này hầu như luôn được thực hiện với khuôn khổ Python phổ biến Django. Với cách tiếp cận nổi tiếng ‘bao gồm pin’ để giúp các nhà phát triển làm việc hiệu quả hơn, Django đã làm được rất nhiều điều để giúp việc phát triển web phụ trợ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, không phải là không thể thực hiện công việc giao diện người dùng bằng Python. Mặc dù nó không phổ biến lắm nhưng Pyjs cho phép bạn viết các ứng dụng giao diện người dùng bằng Python, sau đó được biên dịch thành Javascript. 

Java để phát triển web

Java vẫn là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. 

Kể từ khi được James Gosling giới thiệu vào năm 1996, Java đã trở thành một ngôn ngữ thành công vượt trội, được sử dụng trong khoa học dữ liệu, học máy, phát triển web và hầu hết mọi thứ khác. 

Như với Python, việc sử dụng Java trong việc xây dựng các ứng dụng web chủ yếu chỉ giới hạn trong công việc đối mặt với máy chủ phụ trợ. Một số ‘hương vị’ của Java có sẵn cho các tác vụ này, bao gồm Java Enterprise Edition, Thư viện thẻ chuẩn của các trang JavaServer và Thư viện thẻ chuẩn của các trang JavaServer. 

Trong khi Python có một nền tảng thống trị duy nhất cho công việc phát triển phụ trợ, thì Java có nhiều. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào mà bạn hiện đang giải quyết, nhưng có thể hơi quá sức. 

Tôi có nên học Java hay Python để phát triển web.

Câu trả lời ngắn gọn là bạn nên học cả hai. Cả Python hay Java đều không sớm xuất hiện và nếu bạn có kế hoạch xây dựng sự nghiệp với tư cách là nhà phát triển web toàn diện, bạn sẽ được phục vụ tốt bằng cách học cả hai. 

Nếu bạn không sẵn sàng làm điều đó hoặc muốn chọn một công nghệ duy nhất để tập trung vào ngay bây giờ, thì việc cần làm là tìm hiểu xem Django hoặc một trong những Javas có phù hợp hơn với dự án mà bạn muốn không làm việc trên. Mặc dù Java và Python là các ngôn ngữ có mục đích chung, nhưng đôi khi các công cụ tốt hơn tồn tại ở một ngôn ngữ này hơn ngôn ngữ kia. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch ứng tuyển vào một công ty cụ thể, hãy tìm hiểu xem họ thích Java hay Python để phát triển web và tìm hiểu điều đó. 

Nếu bạn đang tìm hiểu Khóa học Python dành cho người mới bắt đầu hoặc Khóa học Lập trình Java Fullstack thì hãy tìm hiểu tại NIIT-ICT Hà Nội

Xem thêm: Python vs Java: Việc làm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here