Python và PHP: Sự khác biệt là gì?

0
18

Sự khác biệt chính giữa Python và PHP là: PHP chủ yếu được sử dụng để phát triển web, trong khi Python chủ yếu được sử dụng để phân tích dữ liệu. Như đã nói, bạn có thể chọn sử dụng một trong hai ngôn ngữ cho nhiều mục đích khác nhau và vì vậy trong bài viết này, tôi sẽ phân tích những điểm khác biệt chính giữa Python và PHP.

Khi nào nên chọn Python so với PHP?

PHP là một ngôn ngữ mã hóa phổ biến để phát triển web. Người ta thường sử dụng PHP để tạo trang web, ứng dụng web và blog. Tất cả các trang web WordPress được xây dựng bằng PHP . Wikipedia và Facebook cũng được xây dựng bằng PHP.  

Python là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ khoa học dữ liệu đến robot. Google sử dụng Python cho kỹ thuật và người dùng Lyft Python để phân tích dữ liệu. Python có thể được sử dụng để xây dựng một trang web (như PHP) bằng cách sử dụng khuôn khổ Python phổ biến Django .  

Biểu đồ so sánh Python và PHP

Tiêu chuẩnPHPPython
Ngôn ngữTạo năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf
Được thiết kế dành riêng cho phát triển web.
Được tạo ra vào năm 1991 bởi Guido Van Rossum
Được thiết kế như một ngôn ngữ có mục đích chung.
ƯuHoạt động thực sự tốt cho phát triển web ra khỏi hộp. Được hỗ trợ bởi hầu hết các phần mềm máy chủ web, lưu trữ giá rẻ có sẵn. Cú pháp bắt nguồn từ C
Các khung và thư viện khác để phát triển web
Hoạt động tốt cho nhiều mục đích khác nhau: robot, học thuật, đồ họa, phụ trợ, v.v. Được cài đặt sẵn trên hầu hết các bản phân phối GNU / Linux
Dễ học và đọc. Một loạt các chức năng và sử dụng
Nhược điểmCó thể khó gỡ lỗiThường rất rõ ràng và không phù hợp để đọc
cộng đồngĐổi mới nhanh chóng, tập trung vào webỔn định và đa dạng, được sử dụng rộng rãi trong giới học thuật
Sử dụngWordPressWikipediaFacebookTumblrGooglePinterestInstagramReddit

Các ngôn ngữ

Python có cách tiếp cận trực tiếp để lập trình và mục tiêu chính của nó là làm cho mọi thứ hiển thị cho lập trình viên. Nó được thiết kế để dễ dàng cho người mới bắt đầu, và kết quả là, nó rất dễ học và gỡ lỗi.

Đây là lý do tại sao nhiều lớp học và khóa học lập trình mới bắt đầu với Python ngày nay. Ngoài ra còn có một lợi thế nữa là Python được cài đặt sẵn trên Máy tính Linux và Mac (nhưng lưu ý rằng nó thường là Python 2 và bạn sẽ muốn nâng cấp lên Python 3 ).

Ngày nay, PHP đôi khi là trò đùa của các nhà phát triển. Có hai lý do tại sao: lịch sử của các lỗi bảo mật không thường xuyên và cú pháp đã cho phép các nhà phát triển mới viết mã rất cẩu thả. Hai vấn đề này đã được cải thiện theo thời gian, nhưng những vấn đề này từ quá khứ của ngôn ngữ dường như không bao giờ biến mất. Như đã nói, PHP cực kỳ dễ dàng để bắt đầu nếu bạn muốn bắt đầu phát triển web vì không cần cấu hình phức tạp.

Phát triển web

Là người mới bắt đầu, bạn có thể muốn nhảy vào và bắt đầu với việc viết mã chỉ hoạt động. Nếu đó là trường hợp và bạn quan tâm đến phát triển web, PHP là một lựa chọn tốt. Nó được cài đặt phổ biến trên hầu hết mọi dịch vụ lưu trữ chia sẻ hiện có, vì vậy bạn có thể bắt đầu viết mã và xuất bản trang web đầu tiên của mình trên internet trong một khoảng thời gian thực sự ngắn.

Đây là một chương trình hello world đơn giản bằng PHP:

<? php echo "Xin chào, thế giới!"; ?>

Mã này sẽ ngay lập tức in lời chào trên một trang web. Nó đơn giản mà. Ngược lại, trong khi viết bài Hello Hello World với mã Python thì đơn giản, việc thiết lập máy chủ Python trước phức tạp hơn nhiều. Và trong khi một số khung thực sự tốt như Django tồn tại để phát triển web, thì việc bắt đầu lại phức tạp hơn so với PHP. Cũng khó tìm thấy các dịch vụ lưu trữ web giá rẻ hỗ trợ Python, điều này có thể gây thất vọng nếu bạn mới bắt đầu và muốn có một cái gì đó trên web để khoe với bạn bè.

Một điều khác làm cho PHP dễ dàng, là bạn có thể thêm PHP vào giữa HTML. Vì vậy, nếu bạn có kinh nghiệm với HTML và phát triển web lối vào cơ bản, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi một trang web tĩnh thành một trang web động:

<html> <cơ thể> <? [Mã PHP tại đây]?> </ Body> </ html>

Trong ví dụ này, đầu ra PHP sẽ chỉ thay thế các thẻ PHP, điều này rất tiện lợi khi làm việc với các trang web. Phần lớn phần mềm máy chủ, hệ thống blog, nền tảng CMS và thương mại điện tử được viết bằng PHP và vì lý do chính đáng, nó chỉ hoạt động khi phát triển web.

Ngoài ra, hầu như tất cả các phần mềm máy chủ web (như Apache và Nginx) đều hỗ trợ PHP ngay lập tức. Ngược lại, thiết lập Python có thể phức tạp hơn. PHP dễ dàng hơn để duy trì và triển khai.

Còn đối với công việc khác ngoài phát triển web thì sao?

Tuy nhiên, đối với bất kỳ mục đích nào khác ngoài phát triển web, Python là lựa chọn ưu việt! Nó rất dễ làm việc, có cú pháp rõ ràng và dễ đọc, và có một loạt các thư viện và khung khác nhau có sẵn để làm tất cả các loại công cụ. Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau: robot, khoa học dữ liệu, học thuật, phát triển phụ trợ, phát triển máy tính để bàn, v.v.

Cộng đồng

Do đã tồn tại được bao lâu, cả Python và PHP đều đã tích lũy được các cộng đồng đáng kể và thật dễ dàng để tìm kiếm sự giúp đỡ cho cả hai. Truy cập Python.org  hoặc trang web PHP chính thức để tìm hiểu thêm. Tôi cũng khuyên bạn nên tìm kiếm một số Cuộc họp Python và Cuộc họp PHP cục bộ . 

Vậy… cái nào dành cho bạn?

Tôi khuyên bạn nên học PHP nếu một trong ba điều kiện áp dụng cho bạn: 

  1. Bạn muốn tìm hiểu WordPress hoặc một Khung PHP cụ thể ( Drupal , ZEND , v.v.)
  2. Bạn muốn được thuê bởi một công ty sử dụng PHP
  3. Bạn quan tâm 100% đến việc phát triển trang web (còn gọi là tạo danh mục đầu tư, trang web công ty hoặc blog cho khách hàng). Điều này không có nghĩa là bạn không thể quan tâm đến các chủ đề mã hóa khác – nhưng nếu bạn có ý định làm nghề phát triển web toàn thời gian thì PHP có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tuy nhiên , nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể sử dụng để phát triển web, cũng như khoa học dữ liệu, học thuật, phụ trợ hoặc phát triển máy tính để bàn? Python là lựa chọn đúng đắn! Python đã và đang đạt được sức hút trong tất cả các ngành công nghiệp và trong khi PHP vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên web, thì Python lại chiến thắng trong hầu hết các lĩnh vực khác. Python được sử dụng bởi Google , Instagram và Reddit, trong số những người khác.

Tham khảo khóa học Lập trình PHP Fullstack

Xem thêm khóa học Python

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here