React là gì và tại sao ta nên học nó?

0
25

React là gì?

ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở được phát triển bởi Facebook, được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng – đặc biệt cho thứ được gọi là Ứng dụng trang đơn (sẽ có thêm thông tin về điều này trong giây lát).

React được phát triển vào năm 2011 bởi Jordan Walke, một kỹ sư phần mềm tại Facebook, và sau đó được phát hành ra công chúng vào năm 2013. Kể từ đó nó đã trở thành một trong những thư viện phổ biến nhất để phát triển các Ứng dụng Trang đơn.

React được cấp phép theo Giấy phép MIT (có nghĩa là nó miễn phí để sử dụng, xây dựng và chia sẻ), và được sử dụng bởi nhiều nền tảng và trang web lớn hiện nay, chẳng hạn như Netflix, Facebook, Whatsapp Web, Instagram, PayPal, Dropbox và Khan Academy.

Ứng dụng Trang Đơn là gì?

Trên một trang web bình thường, người dùng liên tục yêu cầu dữ liệu mới từ máy chủ với gần như mỗi lần nhấp. Mỗi khi bạn tìm kiếm, viết email, xuất bản một bài đăng trên blog hoặc đặt vé máy bay – mà mỗi lần nhấp chuột tiếp theo là bạn đang yêu cầu dữ liệu. Có thể hiểu, điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, với thời gian chờ sau mỗi hành động. Ứng dụng Trang đơn (SPA) giải quyết vấn đề này.

Ứng dụng một trang là ứng dụng hoạt động bên trong trình duyệt và không yêu cầu tải lại trang trong quá trình sử dụng. Bạn sử dụng các SPA hàng ngày: Dropbox, Gmail, Facebook, YouTube, Github và Amazon đều là các SPA. Các SPA cải thiện trải nghiệm người dùng rất nhiều bằng cách bắt chước môi trường “tự nhiên” trong trình duyệt: không tải lại trang, không mất thêm thời gian chờ đợi.

Nó chỉ là một trang web mà bạn truy cập, sau đó tải tất cả nội dung khác bằng JavaScript – mà chúng phụ thuộc rất nhiều vào. Đây là lúc React xuất hiện. Nó cho phép bạn tạo giao diện người dùng tương tác (UI) có thể tải động dữ liệu từ máy chủ theo yêu cầu. Tìm hiểu thêm Ứng dụng Trang Đơn trong bài đăng trên Phương tiện này giải thích nó độc đáo.

Ưu và nhược điểm của SPA

Ứng dụng Trang đơn cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng bằng cách giảm tải và thời gian chờ như đã đề cập trước đây. Chúng nhanh chóng, vì hầu hết các tài nguyên (HTML và CSS) chỉ được tải một lần. Chúng dễ gỡ lỗi và quá trình phát triển được đơn giản hóa và sắp xếp hợp lý.

Tuy nhiên, các SPA cũng có một số nhược điểm:  

Làm cho các SPA thân thiện với SEO có thể đòi hỏi khá nhiều công việc (mặc dù bây giờ dễ dàng hơn so với cách đây vài năm), vì nội dung của trang được tìm nạp thông qua AJAX (đây là khi dữ liệu tải trên một trang và bạn không không phải làm mới trang – hãy nghĩ về cách hoạt động của GMAIL, Netflix hoặc cuộn vô hạn). Các trang web SPA đôi khi cũng có thể tải xuống chậm – ít nhất là lúc ban đầu, vì người dùng cần tìm nạp toàn bộ khung công tác (chẳng hạn như React).

Ngoài ra, các trang web / ứng dụng web này gần như hoàn toàn không thể sử dụng được nếu người dùng đã tắt JavaScript hoặc nếu người dùng đang sử dụng thiết bị / trình duyệt cũ hơn.

Một số khung JavaScript đáng chú ý khác là gì? Và React so sánh như thế nào?

React là một trong những khung JavaScript khác nhau cho phép dễ dàng phát triển các SPA. Một số framework đáng chú ý khác là Vue.js, Ember.js, Meteor.js, v.v.

Tuy nhiên, điều làm cho React trở nên khác biệt là nó dễ học, có các thành phần có thể tái sử dụng, có sẵn các công cụ tuyệt vời dành cho nhà phát triển, tiện ích mở rộng cú pháp JSX JavaScript và một cộng đồng khổng lồ.

Có thể hiểu, có rất nhiều nhu cầu thị trường đối với các nhà phát triển React . Tính đến tháng 6 năm 2018, React đã được đề cập trong hơn 28% các tin tuyển dụng trên các ngôn ngữ phổ biến nhất. React không chỉ giành chiến thắng trên thị trường việc làm mà còn dẫn đầu về số lượng tải xuống npm .

Kiến thức cơ bản về React Native 

Một lợi thế lớn khác mà React có so với các framework cạnh tranh là React Native .

React Native là một khung ứng dụng di động mã nguồn mở do Facebook tạo ra. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng cho Android, iOS và UWP bằng cách cho phép các nhà phát triển sử dụng React cùng với các khả năng của nền tảng gốc.

React Native cho phép bạn sử dụng các công nghệ web hiện có. React Native giúp xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc tạo các ứng dụng hoàn toàn riêng biệt cho các nền tảng khác nhau.

Ngày nay React Native được sử dụng bởi một số ứng dụng phổ biến nhất: Instagram, Facebook, Pinterest, Skype, Uber, Discord và những ứng dụng khác.

Hãy xem hướng dẫn về React Native của Facebook để bắt đầu.

Làm cách nào để bắt đầu với React?

Có rất nhiều tài nguyên và tài liệu học tập trên web dành cho React. Hãy xem phần Bắt đầu của các tài liệu chính thức.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với dòng lệnh và npm, bạn có thể cài đặt React bằng lệnh:

$ npm tôi phản ứng

Ví dụ về cách sử dụng trong tệp JavaScript của bạn:

var Phản ứng = yêu cầu ( ‘phản ứng’ );

Tại One Month, chúng tôi cung cấp một khóa học trực tuyến về React đi kèm với chứng chỉ. Nó sẽ dạy cho bạn các nguyên tắc cơ bản và giúp bạn bắt đầu với các dự án React đầu tiên của mình.

Nếu bạn chưa quen với JavaScript? Trước tiên, bạn sẽ muốn học Javascript và HTML trước khi học React.

Hãy đón xem chương trình Lập trình React chuẩn bị ra mắt tại NIIT-ICT Hà Nội

Tham khảo khóa học lập trình Java Fullstack, khóa học lập trình PHP Fullstack

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here