Ruby và Python: Sự khác biệt là gì?

0
5

Ruby hay Python cái nào tốt hơn?

Tôi đã sử dụng cả Ruby và Python trong công việc của mình – và mặc dù chúng giống nhau nhưng chúng cũng khác nhau theo một số cách quan trọng. Đó là một câu hỏi phổ biến, nhưng là một câu hỏi quan trọng, vì vậy hãy để tôi ví dụ về sự khác biệt giữa Ruby và Python. 


Sự khác biệt giữa Ruby và Python là gì?

Để tạo tiền đề, đầu tiên tôi đã học phát triển web thông qua Python (và framework Python có tên là Django ). Sau bốn năm xây dựng ứng dụng Django, tôi đã nhận được một công việc làm Ruby on Rails và hy vọng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra đơn giản. Đó là khi tôi thấy rõ rằng hai ngôn ngữ và khuôn khổ rất khác nhau và không dễ dàng để chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Vậy… Chúng khác nhau như thế nào?

Ngôn ngữ:

Khuôn khổ web Ruby on Rails được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Ruby trong khi khuôn khổ web Django được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Python.

Đây là nơi có nhiều sự khác biệt. Hai ngôn ngữ giống nhau về mặt hình ảnh nhưng lại khác xa nhau về cách tiếp cận giải quyết vấn đề.

Ruby được thiết kế để linh hoạt và trao quyền cho các lập trình viên. Nó cho phép Ruby on Rails thực hiện nhiều thủ thuật nhỏ để tạo ra một khuôn khổ web thanh lịch. Điều này đôi khi có thể cảm thấy kỳ diệu, nhưng sự linh hoạt cũng có thể gây ra một số vấn đề. Ví dụ, cùng một phép thuật khiến Ruby hoạt động mà bạn không mong đợi cũng có thể khiến bạn rất khó tìm ra lỗi, dẫn đến hàng giờ đồng hồ tìm hiểu mã.

Python có cách tiếp cận trực tiếp hơn để lập trình. Mục tiêu chính của nó là làm cho mọi thứ hiển thị cho lập trình viên. Điều này làm hy sinh một số sự sang trọng mà Ruby có nhưng mang lại cho Python một lợi thế lớn khi học cách viết mã và gỡ lỗi các vấn đề một cách hiệu quả.

Một ví dụ tuyệt vời cho thấy sự khác biệt đang hoạt động theo thời gian trong ứng dụng của bạn. Hãy tưởng tượng bạn muốn có thời gian một tháng kể từ giây phút này. Đây là cách bạn làm điều đó bằng cả hai ngôn ngữ:

Ruby
require 'active_support/all'
new_time = 1.month.from_now
Python
from datetime import datetime
from dateutil.relativedelta import relativedelta
new_time = datetime.now() + relativedelta(months=1)

Lưu ý cách Python yêu cầu bạn nhập chức năng cụ thể từ các thư viện datetime và dateutil. Nó rõ ràng, nhưng điều đó thật tuyệt vì bạn có thể dễ dàng biết mọi thứ đến từ đâu.

Với phiên bản Ruby, nhiều thứ khác được ẩn sau bức màn. Chúng tôi nhập một số thư viện active_support và đột nhiên tất cả các số nguyên trong Ruby đều có các phương thức “.days” và “.from_now” này. Nó đọc tốt, nhưng không rõ chức năng này đến từ đâu trong active_support. Thêm vào đó, ý tưởng về việc vá tất cả các số nguyên trong ngôn ngữ với chức năng mới rất thú vị, nhưng nó cũng có thể gây ra vấn đề.

Không có cách tiếp cận nào là đúng hay sai; họ nhấn mạnh những điều khác nhau. Ruby thể hiện tính linh hoạt của ngôn ngữ trong khi Python thể hiện tính trực tiếp và khả năng đọc.

Khung web

Django và Rails đều là những framework giúp bạn xây dựng các ứng dụng web. Chúng có hiệu suất tương tự vì cả Ruby và Python đều là ngôn ngữ kịch bản. Mỗi khung công tác cung cấp cho bạn tất cả các khái niệm từ khung công tác MVC truyền thống như mô hình, khung nhìn, bộ điều khiển và di chuyển cơ sở dữ liệu.

Mỗi khung công tác có sự khác biệt trong cách bạn triển khai các tính năng này, nhưng về cốt lõi, chúng rất giống nhau. Python và Ruby cũng có nhiều thư viện mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng vào ứng dụng web của mình. Ruby có một kho lưu trữ được gọi là Rubygems và Python có một kho lưu trữ được gọi là Chỉ mục gói.

Cộng đồng

Python và Ruby có các cộng đồng đáng kể đằng sau chúng. Mỗi cộng đồng ảnh hưởng đến hướng ngôn ngữ, cập nhật và cách phần mềm được xây dựng. Tuy nhiên, Python có một cộng đồng rộng lớn hơn nhiều so với Ruby. Có rất nhiều trường hợp sử dụng học thuật trong cả toán học và khoa học mà Python đã phát triển mạnh và nó tiếp tục phát triển nhờ động lực đó. Python cũng được cài đặt sẵn trên hầu hết mọi máy tính Linux, khiến nó trở thành ngôn ngữ hoàn hảo để sử dụng trên các máy chủ Linux (hay còn gọi là. Các máy chủ phổ biến nhất trên thế giới).

Sự nổi tiếng của Ruby bắt đầu khi Rails ra mắt vào năm 2005. Cộng đồng đã phát triển mạnh mẽ xung quanh Rails và kể từ đó cực kỳ tập trung vào phát triển web. Nó cũng đã trở nên đa dạng hơn, nhưng không gần đến mức độ đa dạng mà Python đã đạt đến.

Sử dụng

Ai đang sử dụng các ngôn ngữ lập trình này? Khá nhiều công ty. Cả Ruby và Python đều phổ biến trong thế giới công nghệ.

Có rất nhiều trang web nổi tiếng được xây dựng bằng Python bao gồm Google, Pinterest, Instagram, National Geographic, Mozilla Firefox và Washington Post. Tương tự, cũng có nhiều ví dụ về trang web Ruby on Rails . Các công ty đáng chú ý sử dụng Ruby on Rails bao gồm Apple, Twitter, Airbnb, Shopify, Github và Groupon.

Nên học Python hay Ruby trước?

Ruby đã chứng kiến ​​mức độ phổ biến tăng đột biến trong giai đoạn 2010-2016, nhưng có vẻ như ngành công nghiệp đang có xu hướng hướng tới Python. Đây là một cách giúp bạn đưa ra quyết định: Nếu bạn đã có một khách hàng, công việc hoặc dự án cụ thể yêu cầu bạn phải biết Ruby, hãy học Ruby . Nếu không, hãy học Python trước . Hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa Python 2 và Python 3 . Nếu bạn chưa quen với việc viết mã thì tôi khuyên bạn nên bắt đầu với phiên bản mới nhất – Python 3

Kết luận: Ruby so với Python?

Bất cứ điều gì bạn có thể làm trong Ruby on Rails, bạn cũng có thể làm trong Python và Django. Khung công tác nào tốt hơn không phải là câu hỏi về khả năng. Câu hỏi hay hơn có thể là: ngôn ngữ nào phù hợp hơn cho bạn hoặc nhóm của bạn?

Nếu bạn dự định gắn bó với việc xây dựng các ứng dụng web, thì hãy cân nhắc ưu tiên Ruby on Rails. Cộng đồng tốt và họ luôn ở trên bờ vực chảy máu. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng web nhưng muốn học một ngôn ngữ có thể áp dụng rộng rãi hơn và thành thạo với việc phân tích dữ liệu thì tôi khuyên bạn nên học Python .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here