Sự khác biệt giữa Bootstrap vs Jquery

0
31

Chắc chắn bạn đã nghe về Bootstrap và jQuery trong lập trình Front end. Vậy chúng có sự khác biệt gì? Và sử dụng để làm nhiệm vụ gì?

Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này!

1. Bootstrap là gì?

Bootstrap là một framework front end để phát triển các ứng dụng web. Nó là một nguồn mở và miễn phí. Nó được phát triển bởi Bootstrap Core team và được thiết kế bởi Mark Otto, Jacob Thornton.

Bootstrap ban đầu được phát hành vào năm 2011. Nó được viết bằng HTML, CSS, Sass , Less và JavaScript. Ban đầu nó được đặt tên là Twitter Blueprint.

Bootstrap chủ yếu dựa trên các mẫu thiết kế được viết bằng HTML và CSS, sử dụng các biểu mẫu, phần mở rộng khác nhau dựa trên JavaScript và các thành phần khác.

Bootstrap đã phát hành phiên bản mới của nó là Bootstrap 3, 4 (phổ biến nhất là phiên bản 3, phiên bản bootstrap 5 sắp ra mắt) với nhiều tính năng và thành phần mới hơn, và thay đổi cả phiên bản hiện có. Nó cũng hỗ trợ phiên bản mới nhất của Google Chrome, Firefox, IE, Opera và Safari.

Bootstrap được sử dụng để phát triển các dự án web responsive. Nó được sử dụng để phát triển tương thích và ngay lập tức với mọi kích thước của màn hình vì nó cung cấp tính nhất quán trên tất cả các trình duyệt và các thiết bị khác nhau.

Với sự trợ giúp của HTML và CSS, thật dễ dàng để tùy chỉnh CSS.

Bootstrap cũng là một trong những kho lưu trữ được xếp hạng hàng đầu trên Github.

Bootstrap có tính năng của nhiều chủ đề và plugin, được sử dụng để làm cho ứng dụng tương tác hơn và dễ sử dụng hơn. Nó rất dễ sử dụng và có sẵn.

2. jQuery là gì?

Jquery là thư viện mã nguồn mở để thiết kế kịch bản lệnh phía máy khách của HTML. Nó là miễn phí và dễ sử dụng. Nó được phát triển bởi nhóm The Jquery và được thiết kế bởi John Resig. Nó ban đầu được phát hành vào năm 2006. Nó được viết bằng JavaScript.

Jquery được sử dụng để tạo một hệ thống giao diện dựa trên HTML để làm cho các ứng dụng và trang web phản ứng nhanh hơn và có thể truy cập được trên tất cả các thiết bị. Jquery rất dễ phát triển và chủ yếu được nhúng trong HTML. Nó cũng được gọi là thư viện JavaScript.

Jquery dựa theo Document Object Model và nó đại diện cho tất cả các phần tử của một trang web. Nó cũng đơn giản hóa cú pháp và thao tác các phần tử.

Có bốn nguyên tắc lập trình jQuery là:

  • Phát triển Javascript và HTML riêng biệt
  • Thúc đẩy sự ngắn gọn và rõ ràng
  • Loại bỏ các vấn đề tương thích của trình duyệt chéo và nền tảng
  • Lưu ý đến khả năng mở rộng.

Jquery có khả năng tương thích tuyệt vời với tất cả các trình duyệt. Các dự án Jquery chủ yếu được thử nghiệm với sự trợ giúp của khung tự động thử nghiệm có tên QUnit và các plugin cũng có thể được thêm vào để kiểm tra bất kỳ mã Javascript nào. Nó có thể được sử dụng với nhiều tập lệnh giao diện người dùng như Ajax, v.v.

3. Dưới đây là 6 điểm khác biệt hàng đầu giữa Bootstrap vs jQuery

Đọc thêm ngay: Sự khác biệt giữa Angular và Bootstrap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here