Thiết lập môi trường phát triển Django

0
614

Bây giờ bạn đã biết Django dùng để làm gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và kiểm tra môi trường phát triển Django trên Windows, Linux (Ubuntu) và macOS – bất kể hệ điều hành phổ biến nào bạn đang sử dụng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần có thể bắt đầu phát triển ứng dụng Django.

Điều kiện tiên quyết:Kiến thức cơ bản về cách sử dụng thiết bị đầu cuối / dòng lệnh và cách cài đặt các gói phần mềm trên hệ điều hành máy tính phát triển của bạn.
Mục tiêu:Để có môi trường phát triển cho Django (3. *) chạy trên máy tính của bạn.

Tổng quan về môi trường phát triển Django

Django giúp bạn dễ dàng thiết lập máy tính của riêng mình để có thể bắt đầu phát triển các ứng dụng web. Phần này giải thích những gì bạn nhận được với môi trường phát triển và cung cấp tổng quan về một số tùy chọn thiết lập và cấu hình của bạn. Phần còn lại của bài viết giải thích phương pháp được khuyến nghị để cài đặt môi trường phát triển Django trên Ubuntu, macOS và Windows và cách bạn có thể kiểm tra nó.

Môi trường phát triển Django là gì?

Môi trường phát triển là bản cài đặt Django trên máy tính cục bộ của bạn mà bạn có thể sử dụng để phát triển và thử nghiệm các ứng dụng Django trước khi triển khai chúng vào môi trường sản xuất.

Các công cụ chính mà bản thân Django cung cấp là một bộ tập lệnh Python để tạo và làm việc với các dự án Django, cùng với một máy chủ web phát triển đơn giản mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra cục bộ (tức là trên máy tính của bạn, không phải trên máy chủ web bên ngoài) các ứng dụng web Django trên trình duyệt web của máy tính của bạn.

Có những công cụ ngoại vi khác, tạo thành một phần của môi trường phát triển, mà chúng tôi sẽ không đề cập ở đây. Chúng bao gồm những thứ như trình soạn thảo văn bản hoặc IDE để chỉnh sửa mã và công cụ quản lý kiểm soát nguồn như Git để quản lý an toàn các phiên bản mã khác nhau của bạn. Chúng tôi giả định rằng bạn đã cài đặt một trình soạn thảo văn bản.

Các tùy chọn thiết lập Django là gì?

Django cực kỳ linh hoạt về cách thức và vị trí nó có thể được cài đặt và cấu hình. Django có thể là:

  • Được cài đặt trên các hệ điều hành khác nhau.
  • Được cài đặt từ nguồn, từ Chỉ mục gói Python (PyPi) và trong nhiều trường hợp từ ứng dụng trình quản lý gói của máy tính chủ.
  • Được định cấu hình để sử dụng một trong một số cơ sở dữ liệu, cơ sở dữ liệu này cũng có thể cần được cài đặt và cấu hình riêng.
  • Chạy trong môi trường Python hệ thống chính hoặc trong các môi trường ảo Python riêng biệt.

Mỗi tùy chọn này yêu cầu cấu hình và thiết lập hơi khác nhau. Các phần phụ sau đây giải thích một số lựa chọn của bạn. Đối với phần còn lại của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập Django trên một số ít hệ điều hành và thiết lập đó sẽ được giả định trong suốt phần còn lại của mô-đun này.

Hệ điều hành nào được hỗ trợ?

Ứng dụng web Django có thể chạy trên hầu hết mọi máy tính có thể chạy ngôn ngữ lập trình Python 3: Windows, macOS, Linux / Unix, Solaris, chỉ có một số ít. Hầu như bất kỳ máy tính nào cũng phải có hiệu suất cần thiết để chạy Django trong quá trình phát triển.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn cho Windows, macOS và Linux / Unix.

Phiên bản Python nào nên được sử dụng?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ phiên bản Python nào được hỗ trợ bởi bản phát hành Django mục tiêu của bạn. Đối với Django 3.1.2, các phiên bản được phép là Python 3.6 đến 3.8

Chúng ta có thể tải xuống Django ở đâu?

Có ba nơi để tải xuống Django:

  • Kho lưu trữ gói Python (PyPi), sử dụng công cụ pip . Đây là cách tốt nhất để tải phiên bản Django ổn định mới nhất.
  • Sử dụng phiên bản từ trình quản lý gói của máy tính của bạn. Các bản phân phối của Django đi kèm với hệ điều hành cung cấp một cơ chế cài đặt quen thuộc. Tuy nhiên, lưu ý rằng phiên bản đóng gói có thể đã khá cũ và chỉ có thể được cài đặt vào môi trường Python hệ thống (có thể không phải là những gì bạn muốn).
  • Cài đặt từ nguồn. Bạn có thể tải và cài đặt phiên bản mới nhất của Django từ nguồn. Điều này không được khuyến nghị cho người mới bắt đầu nhưng cần thiết khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu đóng góp lại cho chính Django.

Bài viết này hướng dẫn cách cài đặt Django từ PyPi để có được phiên bản ổn định mới nhất.

Cơ sở dữ liệu nào?

Django hỗ trợ bốn cơ sở dữ liệu chính (PostgreSQL, MariaDB, MySQL, Oracle và SQLite) và có các thư viện cộng đồng cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau cho các cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL phổ biến khác. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn cùng một cơ sở dữ liệu cho cả quá trình sản xuất và phát triển (mặc dù Django tóm tắt nhiều điểm khác biệt trong cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng Object-Relational Mapper (ORM), vẫn có những vấn đề tiềm ẩn tốt hơn nên tránh).

Đối với bài viết này (và hầu hết mô-đun này), chúng ta sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu SQLite , cơ sở dữ liệu này lưu trữ dữ liệu của nó trong một tệp. SQLite được thiết kế để sử dụng như một cơ sở dữ liệu nhẹ và không thể hỗ trợ mức độ đồng thời cao. Tuy nhiên, nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng chủ yếu ở chế độ chỉ đọc.

Cài đặt trên toàn hệ thống hay trong môi trường ảo Python?

Khi bạn cài đặt Python3, bạn sẽ nhận được một môi trường toàn cầu duy nhất được chia sẻ bởi tất cả mã Python3. Mặc dù bạn có thể cài đặt bất kỳ gói Python nào bạn thích trong môi trường, nhưng bạn chỉ có thể cài đặt một phiên bản cụ thể của từng gói tại một thời điểm.

Nếu bạn cài đặt Django vào môi trường mặc định / toàn cầu thì bạn sẽ chỉ có thể nhắm mục tiêu một phiên bản Django trên máy tính. Đây có thể là một vấn đề nếu bạn muốn tạo các trang web mới (sử dụng phiên bản Django mới nhất) trong khi vẫn duy trì các trang web dựa trên các phiên bản cũ hơn.

Do đó, các nhà phát triển Python / Django có kinh nghiệm thường chạy các ứng dụng Python trong các môi trường ảo Python độc lập  . Điều này cho phép nhiều môi trường Django khác nhau trên một máy tính. Bản thân nhóm nhà phát triển Django khuyên bạn nên sử dụng môi trường ảo Python!

Mô-đun này giả định rằng bạn đã cài đặt Django vào một môi trường ảo và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện bên dưới.

Cài đặt Python 3

Để sử dụng Django, bạn sẽ phải cài đặt Python trên hệ điều hành của mình. Nếu bạn đang sử dụng   Python 3  thì bạn cũng sẽ cần công cụ Chỉ mục gói Python – pip3 – được sử dụng để quản lý (cài đặt, cập nhật và xóa) các gói / thư viện Python được Django và các ứng dụng Python khác của bạn sử dụng.

Phần này giải thích ngắn gọn cách bạn có thể kiểm tra phiên bản Python nào hiện có và cài đặt các phiên bản mới nếu cần, cho Ubuntu Linux 20.04, macOS và Windows 10.

Khóa học PYTHON (IPD2020) cho người mới bắt đầu