Tốc độ Python so với JavaScript

0
6

Python nhanh như thế nào?

Python là một ngôn ngữ linh hoạt, nhẹ và có xu hướng ‘đủ nhanh’ cho hầu hết mọi thứ. Mặc dù nó không được xây dựng để thực thi nhanh nhất có thể, nhưng nó có xu hướng làm cho các nhà phát triển hiệu quả hơn để các dự án được hoàn thành nhanh chóng. 

Python có thể so sánh với các ngôn ngữ thông dịch như Ruby về tốc độ thực thi. Một lý do khiến nó không nhanh như vậy có thể là do những hạn chế của một số công nghệ cơ bản. Java biên dịch thành bytecode được thực thi trên Máy ảo Java, điều này làm cho nó nhanh chóng. Python trải qua nhiều lớp dịch cấp cao hơn trước khi cuối cùng nó trở thành mã mà phần cứng hiểu được. Điều này làm chậm nó. Không phải là không thể mà các nhà phát triển cốt lõi Python có thể khắc phục một số vấn đề này và tạo ra một phiên bản Python nhanh hơn, và thực sự có những dự án nhằm thực hiện điều này chính xác trong công việc. 

JavaScript nhanh như thế nào? 

Ngày nay, JavaScript là một trong những ngôn ngữ động nhanh nhất tồn tại, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cho đến khi phiên bản 8 được phát hành vào năm 2008, JavaScript được biết là khá chậm. Tuy nhiên, bản phát hành đó đã cải thiện hiệu suất của JavaScript lên hệ số 10, khiến nó chỉ chậm hơn 2-7 lần so với mã tương tự được viết bằng C ++. 

“Chỉ” chậm hơn C ++ 7 lần nghe có vẻ không ấn tượng, nhưng nó thực sự là một vấn đề khá lớn đối với một ngôn ngữ như JavaScript. 

Python hay JavaScript nhanh hơn?  

Rất khó để đưa ra một câu trả lời chung, đa năng cho câu hỏi này. Tốc độ thay đổi rất nhiều theo miền vấn đề, cách triển khai và thiết kế mã. Các thuật toán được viết tốt hầu như luôn luôn tốt hơn các thuật toán được viết kém, ngay cả khi chúng được viết bằng các ngôn ngữ ‘nhanh hơn’. 

Với tốc độ nhanh như thế nào của phần cứng máy tính hiện đại, rất hiếm khi các nhà phát triển đề cập đến các vấn đề nghiêm trọng về độ trễ bắt nguồn từ việc triển khai ngôn ngữ quá chậm. Nó xảy ra ở những nơi như siêu máy tính và xử lý đồ họa cực mạnh, nhưng hầu như không ở đâu khác. 

Sau đó, câu hỏi thực sự là làm thế nào bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi hơn bằng Python hoặc JavaScript . Bằng cách viết mã tốt, rõ ràng để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, bạn có thể nhanh chóng từng chút một mà bạn có thể cần!

Tham khảo khóa học Lập trình Python tại NIIT-ICT Hà Nội

Xem thêm: Giới thiệu cho người mới bắt đầu: Python vs Java

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here