Trang 404 là gì?

0
3

Mỗi khi bạn nói chuyện với một máy chủ, nó được gọi là một yêu cầu. Sau đó, máy chủ sẽ gửi lại cho bạn một trang dưới dạng phản hồi. Toàn bộ hệ thống giao tiếp đó được gọi là HTTP (đó là lý do tại sao URL đầy đủ là http://twitter.com). Nó như thế này:

 • Bạn : Tôi muốn trang tại twitter.com
 • Máy chủ của Twitter : OK! Có nó cho bạn.

hoặc là

 • Bạn : Tôi muốn trang tại twitter.com/woman-who-doesnt-exist
 • Máy chủ của Twitter : Uhhhh, cái gì? Tôi không biết đó là ai. Xin lỗi không có trang nào cho bạn.

Mỗi phản hồi được gửi cho bạn với một mã trạng thái. Mã trạng thái là ba số như 200, 404, 500 và 301. Thông thường bạn không nhìn thấy mã trạng thái, vì đó là thứ mà trình duyệt của bạn (Chrome, Firefox, Internet Explorer * shudder * hoặc bất cứ thứ gì) giấu bạn.

404 – nghĩa là không tìm thấy . Về cơ bản, bạn đang tìm kiếm một trang nhưng ứng dụng web bạn đang nói chuyện không biết bạn đang nói về cái gì. Điều này hầu như luôn xảy ra khi bạn cố gắng tải một số trang ngẫu nhiên không tồn tại

Làm cách nào để bạn khắc phục lỗi 404?

Nếu trang bị thiếu, bạn sẽ phải yêu cầu nhà phát triển web của mình xem qua nhật ký hoặc cơ sở dữ liệu và xem liệu họ có thể đưa trang trở lại hay không. Một cách tiện lợi để tìm kiếm nội dung cũ là xem trên trang web Archive.org để tìm phiên bản cũ hơn của trang web của bạn. Archive.org “caches” (nghĩa là lưu trữ các phiên bản cũ) nội dung của bạn. Do đó, sử dụng trang web đó, bạn có thể khôi phục một số nội dung bị mất. Nhưng cuối cùng nếu muốn sao lưu, bạn sẽ cần hỏi nhà phát triển của mình.

Một mẹo cần thiết, nếu bạn đang sử dụng trang web WordPress, là cài đặt Plugin chuyển hướng . Plugin này sẽ ghi lại nhật ký tất cả các lỗi 404 của bạn và thậm chí nó sẽ cố gắng tự động sửa chúng khi chúng bị hỏng

Một số mã trạng thái quan trọng khác là gì?

Đúng là có hàng tá mã trạng thái, nhưng chỉ có một số mã thực sự quan trọng:

200 – có nghĩa là OK , bạn đã có trang của mình và mọi thứ đều tốt. Giống như khi bạn truy cập www.google.com.

301 – nghĩa là chuyển hướng vĩnh viễn . Điều này xảy ra rất nhiều mà bạn không nhận ra. Ví dụ: khi bạn truy cập facebook.com, bạn thực sự được chuyển hướng đến www.facebook.com, vì vậy yêu cầu đầu tiên của bạn nhận được phản hồi 301 thông báo trình duyệt của bạn đến www.facebook.com, sau đó cung cấp cho trình duyệt của bạn Trạng thái 200 OK .

401 – có nghĩa là trái phép . Điều đó xảy ra khi bạn cố gắng tải một trang đã tồn tại, nhưng bạn không được phép. Giống như nếu đó là một trang quản trị mà bạn không thể truy cập.

500 – nghĩa là lỗi máy chủ nội bộ . Về cơ bản, bản thân ứng dụng đã hỏng bằng cách nào đó. Đây thường là lỗi mã ở đâu đó. Chúng thường giống bạn với tư cách là một người dùng, nhưng có một sự khác biệt lớn từ quan điểm của nhà phát triển.

Có rất nhiều thứ khác, nhưng quy tắc cơ bản là :

 • 1xx có nghĩa là thông tin (tôi chưa bao giờ thực sự thấy điều này, vì vậy đừng lo lắng về ý nghĩa của nó)
 • 2xx có nghĩa là thành công
 • 3xx có nghĩa là chuyển hướng
 • 4xx có nghĩa là lỗi trình duyệt – giống như bạn đang cố tải một trang không tồn tại hoặc bạn không nên truy cập. Về cơ bản đó là lỗi của bạn thường.
 • 5xx có nghĩa là lỗi máy chủ – giống như nhà phát triển đã làm hỏng bằng cách nào đó.

Đừng lo lắng, bạn sẽ không ghi nhớ bất kỳ thứ nào trong số chúng. Có một danh sách toàn bộ và ý nghĩa của chúng trên Wikipedia ( http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_HTTP_status_codes ) trong trường hợp bạn quan tâm. Một lần nữa, đừng cố gắng ghi nhớ chúng. Tất cả những điều này có ý nghĩa không? Được rồi, tốt lắm. Nếu không, hãy đăng một câu hỏi bên dưới.

PS Bạn muốn xem một số trang 404? Dưới đây là một số ví dụ 404 yêu thích của chúng tôi:

 • https://github.com/404
 • http://css-tricks.com/404.html

Còn nếu bạn muốn quan tâm về khóa học Lập trình Java Fullstack thì bạn có thể tham khảo trên trình duyệt xem kết quả trả về là gì nhé?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here