VBA Excel là gì? Lập trình VBA trong Excel là gì?

0
25

VBA (Visual Basic for Applications) là một ngôn ngữ lập trình được tích hợp trong bộ Office, qua đó chúng ta có thể hiểu lập trình VBA trong Excel là việc viết nên các câu lệnh để đáp ứng nhu cầu công việc.

Do đó, khi chúng ta muốn thực hiện một chức năng nào đó, lúc này chỉ cần gọi câu lệnh đã được lập trình sẵn bằng VBA thì Excel tự động thực hiện các thao tác đó một cách nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc thao tác thủ công bằng tay trên Ecxel. Ngoài ra, VBA trong Excel còn cho phép người dùng tạo các nút lệnh, các trường nhập liệu cơ bản để người sử dụng dễ dàng và thuận tiện khi thực hiện các thao tác. VBA nó gần giống như Visual Basic, nó có thể vẽ các nút lệnh, các trường nhập dữ liệu giúp người sử dụng dễ dàng thực hiện thao tác chuẩn hơn.

Excel để xử lý dữ liệu và phân tích báo cáo mặc dù ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đã xây dựng và phát triển những hệ thống phần mềm kế toán và quản trị rất tốt như Oracle, SAP, … hoặc các ngân hàng sử dụng Core Banking như T24, Flexcube, …. Chính vì vậy, VBA trong Excel là một trong những công cụ cực kỳ hữu hiệu nâng cao năng suất làm việc của người đi làm trong thời buổi công nghệ ngày nay.

Đơn cử một trường hợp như kế toán chẳng hạn, nhiệm vụ của kế toán là phải tổng hợp dữ liệu, đối chiếu số liệu chi tiết từ file xuất từ hệ thống với Sổ Cái bằng các thao tác xuất dữ liệu, copy dữ liệu và dán dữ liệu vào một file Excel tổng hợp cố định; sau đó, chỉnh định dạng dữ liệu, đặt các công thức tính toán cố định để lên Bảng tổng hợp cuối tháng…. Và những công việc đó nếu sử dụng Excel thông thường thì ít nhất mất 30 phút. Nhưng với VBA, tất cả những thao tác lặp đi lặp này này thì chỉ mất vài giây là xử lý xong.

Khi bạn biết cách lập trình VBA bạn có thể giúp cải thiện hiệu suất công việc của bạn lên “n” lần. Có những nhiệm vụ nếu không biết VBA sẽ mất vài giờ hoặc thậm chí cả ngày. Nhưng với vài câu lệnh thì chỉ cần vài phút hoặc dưới 1 phút là xong rồi. Vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay rất ưu tiên những ứng viên thành thạo VBA. Vậy bạn chuẩn bị sẵn sàng cho công việc như thế nào? Hãy tham khảo khóa học VBA Excel tại NIIT-ICT Hà Nội ngay hôm nay.

Xem thêm khóa học VBA Excel,

Xem thêm Kiến thức cơ bản trong Excel VBA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here