Xác định VBA và công dụng của nó

0
10

Đừng nhầm lẫn VBA với VB (viết tắt của Visual Basic). VB là ngôn ngữ lập trình cho phép bạn tạo các chương trình thực thi độc lập (các tệp EXE đó). Mặc dù VBA và VB có rất nhiều điểm chung, chúng là những công cụ khác nhau.

Như bạn biết mọi người sử dụng Excel cho hàng ngàn nhiệm vụ khác nhau. Đây chỉ là một vài ví dụ:

  • Tạo lập và lưu trữ danh sách khách hàng, bảng biểu tính toán số liệu…
  • Dự toán và dự báo
  • Phân tích dữ liệu khoa học
  • Tạo hóa đơn và các hình thức khác
  • Phát triển biểu đồ

Một điều hầu như mọi người luôn mong muốn khi sử dụng excel, đó là cần phải tự động hóa một số khía cạnh của Excel. Đó là những gì VBA giúp bạn thực hiện được điều đó.

Ví dụ: bạn có 1 bảng biểu theo dõi hàng hóa và các số liệu phản ánh hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng thay vì ngồi tính toán thủ công và rất phức tạp thì bạn cần 1 tính năng nâng cao để có thể tự tổng hợp và đánh giá, mỗi lần báo cáo bạn chỉ cần click chuột là in toàn bộ bản báo cáo này. Khi đó, người ta bắt đầu thấy tầm quan trọng của VBA Excel.

Dưới đây là một số tính năng của VBA Excel bạn nên tham khảo:

Chèn một chuỗi văn bản

Nếu bạn thường xuyên cần nhập tên công ty vào bảng tính, bạn có thể tạo một macro để thực hiện việc nhập cho bạn. Bạn có thể sử dụng tính năng này để chèn nhập tùy thích. Ví dụ: bạn có thể phát triển một macro tự động nhập danh sách tất cả nhân viên bán hàng làm việc cho công ty của bạn.

Tự động hóa một nhiệm vụ bạn thực hiện thường xuyên

Giả sử bạn là người quản lý bán hàng và cần chuẩn bị báo cáo bán hàng cuối tháng để gửi Bạn có thể phát triển chương trình VBA để thực hiện nó cho bạn, nó sẽ khiến “sếp”của bạn bị ấn tượng bởi chất lượng báo cáo luôn cao và bạn sẽ được thăng tiến trong công việc của mình.

Tự động hóa các hoạt động lặp đi lặp lại

Nếu bạn cần thực hiện cùng một hành động, dù nó có ở 1 hay nhiều cửa sổ Excel khác nhau, bạn có thể thực hiện nó lặp đi lặp lại ở các cửa sổ đó với VBA Excel.

Tạo một lệnh tùy chỉnh

Bạn có thường sử dụng cùng một chuỗi các lệnh menu Excel không? Nếu vậy, hãy tiết kiệm cho mình một vài giây bằng cách phát triển một tính năng kết hợp các lệnh này thành một lệnh tùy chỉnh duy nhất, bạn có thể thực hiện bằng một lần nhấn phím hoặc bấm nút. VBA sẽ giúp bạn điều đó

Tạo nút thanh công cụ tùy chỉnh

Bạn có thể tùy chỉnh các thanh công cụ Excel bằng các nút của riêng bạn để thực thi các chương trình bạn viết.

Tạo một lệnh menu tùy chỉnh

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các menu của Excel bằng các lệnh của riêng bạn thực thi các chương trình bạn viết.

Tạo mặt trước đơn giản hóa

Trong văn phòng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều người không thực sự hiểu cách sử dụng máy tính. Sử dụng VBA, bạn có thể giúp những người dùng thiếu kinh nghiệm này dễ dàng thực hiện một số công việc hữu ích. Ví dụ: bạn có thể thiết lập một mẫu nhập dữ liệu hoàn hảo để bạn không phải lãng phí thời gian để làm công việc này thủ công nữa

Phát triển các chức năng bảng tính mới

Mặc dù Excel bao gồm nhiều hàm dựng sẵn (như SUM và AVERAGE), bạn có thể tạo các hàm bảng tính tùy chỉnh có thể đơn giản hóa rất nhiều công thức của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi tính năng này.

Tạo các ứng dụng hoàn chỉnh, dựa trên macro

Bạn có thể sử dụng VBA để tạo ra các ứng dụng quy mô lớn hoàn thành với các hộp thoại tùy chỉnh, trợ giúp trên màn hình và rất nhiều phần bổ sung khác.

Tạo bổ trợ tùy chỉnh cho Excel

Bạn có thể sử dụng VBA để phát triển các bổ trợ cho mục đích đặc biệt của riêng bạn.

Như vậy, quá là hữu ích nếu chúng ta áp dụng VBA vào trong công việc của mình. Còn chờ gì nữa hãy ứng dụng ngày VBA để công việc của bạn phát triển hơn nữa. Tham khảo khóa học VBA Excel tại NIIT-ICT Hà Nội ngay hôm nay!

Xem thêm: VBA Excel có thể làm gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here