Xu hướng phát triển công nghệ thông tin thế giới năm 2020

0
26

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin đã phát triển vượt bậc và có vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta. Vậy năm 2020 những xu hướng phát triển công nghệ thông tin thế giới sẽ như thế nào? Tham khảo bài viết để tìm ra những xu hướng công nghệ thông tin trong năm 2020 nhé!

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến đời sống

Với sự phát triển hiện nay, công nghệ thông tin có tác động tích cực và tiêu cực ảnh hưởng tới cuộc sống của con người.

Tác động tiêu cực

Công nghệ thông tin đóng góp những vai trò quan trọng trong cuộc sống như:

Giúp mọi người tìm việc làm dễ dàng hơn: Nhờ có công nghệ thông tin, việc ứng tuyển của ứng viên trở nên nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một vài cú nhấp chuột. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Chủ động học tập: Thay vì gọi điện hoặc đến trực tiếp nhà thầy cô hỏi bài, học sinh ngày nay chỉ cần lên trên internet gõ câu hỏi sẽ có ngay câu trả lời. Từ đó, học sinh có thể tự học ngay trên internet, nghiên cứu kiến thức và chuẩn bị những kiến thức cho buổi học mới.

Giảm bớt căng thẳng: Công nghệ thông tin giúp chúng ta giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Bạn có thể chơi game xả stress, chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc cùng bạn bè và người thân, hoặc mua sắm online để giảm bớt mệt mỏi và áp lực từ cuộc sống.

Kết nối mọi người gần nhau hơn: Trước kia không có công nghệ thông tin, bạn phải viết thư tay cho bạn bè, người thân vừa tốn sức vừa tốn thời gian. Ngày nay, với công nghệ thông tin phát triển bạn có thể liên lạc mọi người bằng smartphone, ipad, laptop,…

Sự phát triển của công nghệ kết nối mọi người gần nhau hơn
Sự phát triển của công nghệ kết nối mọi người gần nhau hơn

Tác động tiêu cực

Bên cạnh những lợi ích, công nghệ thông tin còn mang đến một số tác hại sau:

Ảnh hưởng tới giấc ngủ: Ánh sáng xanh từ smartphone chiếu sáng có thể làm gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn, khiến bạn tập dần thói quen ngủ muộn và từ đó tình trạng bị mất ngủ kéo dài.

Ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ: Công nghệ thông tin khiến cho lượng thông tin thu thập được cùng 1 lúc của bộ con người  bị quá tải. Việc có quá nhiều thông tin để nhớ như: đọc báo điện tử, mua hàng online,… giống như “nước đổ lá môn”, làm cho năng suất công việc bị giảm xuống trầm trọng.

Những xu hướng phát triển công nghệ thông tin trong năm 2020

Xu hướng công nghệ năm 2020
Xu hướng công nghệ năm 2020

Dưới đây là 5 xu hướng phát triển công nghệ thông tin đột phá trong năm 2020 mà mình tổng hợp được:

Xuất hiện mạng 5G

Trong năm 2019, chắc chắn các bạn đã nghe đến rất nhiều thông tin về mạng 5G. Đến năm 2020, mạng 5G sẽ hoàn thiện và phát triển rộng. Mạng 5G ra đời với mục đích phục vụ cho việc sử dụng máy bay không người lái và xe không người lái.

Thương mại di động

Hầu hết mọi người hiện nay đều thực hiện việc mua sắm trên điện thoại thông qua các ứng dụng và các trang web tối ưu với mobile. Do đó, Apple Pay và Google Wallet  đã thiết lập nhằm giúp các giao dịch thanh toán được đơn giản hóa.

Tại Việt Nam, sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng Grab, Momo, ViettelPay, Shopee, Tiki… làm bùng nổ thương mại di động trong vòng 1-2 năm trở lại đây.

Thương mại phát triển hơn nhờ thiết bị di động phổ cập
Thương mại phát triển hơn nhờ thiết bị di động phổ cập

Phân tích đề xuất

Phân tích đề xuất đã trở thành một yếu tố quan trọng kể từ khi các sản phẩm phân tích dữ liệu bắt đầu sinh sôi nảy nở.

Nó cho phép dữ liệu lịch sử được sắp xếp và trình bày tốt hơn để hiểu rõ hơn về những thay đổi đã xảy ra, cũng như dữ liệu được sử dụng. Nhằm đưa ra dự đoán về các sự kiện và hành vi trong tương lai.

Al là một dịch vụ

Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là Al (được viết tắt Artificial Intelligence). Nó được coi như một robot có tác nhân tiêu cực và được sử dụng cho mục đích bảo mật.

Việc kết hợp mô hình kinh doanh SaaS với các dịch vụ Al có thể giúp đưa Al đến với công chúng ở một mức giá không quá cao.

Các ứng dụng tụt giảm

Vấn đề tiếp theo cần giải quyết cho các công ty bị chia rẻ bởi khoản đầu tư mà họ đã đầu tư vào ứng dụng, đó là phải tìm và tải xuống ứng dụng.

Nhiều người tin rằng, làm cho các ứng dụng có thể truy cập được từ điện toán đám mây hoặc loại bỏ chúng cùng nhau để ủng hộ ứng dụng web tiến bộ có thể mang lại hiệu quả hữu ích hơn cho người tiêu dùng.

Tăng trưởng công nghệ thị trường tầm trung

Khi nhắc đến sự tăng trưởng hoặc suy giảm trong lĩnh vực công nghệ, chúng ta thường có xu hướng thảo bàn bạc về các công ty công nghệ lớn nhất. Điều gì đang thay đổi chính là mức độ quan tâm được đặt vào các doanh nghiệp ở thị trường tầm trung và tiềm năng tăng trưởng của họ.

Khi các nhà đầu tư nắm bắt được cách sở hữu, vận hành và đầu tư vào các công ty công nghệ mới nổ, hoặc các doanh nghiệp trực tuyến, chúng ta bắt đầu thấy nhiều báo cáo về lĩnh vực thị trường tầm trung này và tiềm năng của nó.

Năm 2020 hứa hẹn sẽ là năm công nghệ thông tin lên ngôi, góp phần giúp các công ty công nghệ lớn và các doanh nhân vừa chớm nở có cơ hội phát triển.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn đọc định hướng được những xu hướng phát triển công nghệ thông tin thế giới trong năm 2020.

Xem thêm: Có nên học Công nghệ thông tin hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here